แอปพลิเคชัน AI บนสมาร์ทโฟน กวาดรายได้เข้ากระเป๋าปีนี้ปีเดียวมากกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แอปพลิเคชัน AI บนสมาร์ทโฟน กวาดรายได้เข้ากระเป๋าปีนี้ปีเดียวมากกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความต้องการปัญญาประดิษฐ์ และแชตบอต ในเวลานี้มีมากเหลือเกินส่งผลให้เพียงไม่กี่เดือนแรกของปี 2023 แอปพลิเคชันที่มีความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์กวาดรายได้รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความต้องการของผู้บริโภคจากแชตบอต และปัญญาประดิษฐ์ ได้สร้างเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับแอปพลิเคชันที่ประกาศตัวว่ามีเทคโนโลยีที่ทำงานคล้ายกับ ChatGPT ของโอเพนเอไอ (OpenAI) ส่งผลให้แอปพลิเคชันสไตล์เดียวกันนี้ที่อยู่ใน 10 อันดับแรก สามารถกวาดรายได้เข้ากระเป๋ารวมกันมากกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องอีกด้วย

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก data.ai ระบุว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 แอปพลิเคชันที่โฆษณาว่ามีเทคโนโลยีคล้ายกับ ChatGPT มีรายรับจากการใช้งานของผู้บริโภคราว 5.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตามด้วยเดือนมีนาคม โดยข้อมูลของ data.ai เปิดเผยว่า ในช่วง 20 วันแรกของเดือนมีนาคม มีการบริโภคแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์-แชตบอต เฉลี่ย 232,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อวัน เพิ่มขึ้นราว 11 เปอร์เซ็นต์ จากค่าเฉลี่ยของเดือนกุมภาพันธ์ที่ 210,000 ดอลลาร์สหรัฐ

รายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น หลังการมาของ ChatGPT
รายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น หลังการมาของ ChatGPT

ในส่วนการจัดอันดับแอปพลิเคชันในหมวดปัญญาประดิษฐ์ ตามรายงานของ data.ai พบว่า อันดับหนึ่งเป็นของ Genie ต่อด้วย AI Chat, Pixelcut AI Photo Editior, AI Chatbot จนไปถึงแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Apo เป็นต้น

สิ่งที่เห็นได้ชัดในเวลานี้ก็คือ การที่มีการผสานปัญญาประดิษฐ์ และอ้างอิงความสามารถต่างๆ ที่คล้ายคลึงกับ ChatGPT หรือโอเพนเอไอ ช่วยกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี รวมถึงการตั้งชื่อแอปพลิเคชันที่มีคำว่า Chat, AI, Chatbot หรือ Assistant ก็ยังตรงกับคำค้นของผู้บริโภคอีกด้วย

Top 10 แอปพลิเคชัน แบตบอต-ปัญญาประดิษฐ์ บนมือถือ
Top 10 แอปพลิเคชัน แบตบอต-ปัญญาประดิษฐ์ บนมือถือ

ทางด้านโอเพนเอไอ ในฐานะผู้พัฒนา ChatGPT มีความเสียเปรียบกับบรรดาแอปพลิเคชันสารพัดเอไอเหล่านี้ เนื่องจากว่า ChatGPT ยังไม่มีแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการบนสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

แต่เป็นความจริงอยู่ว่า โอเพนเอไอ กำลังตั้งหน้าตั้งตาปั้นแอปพลิเคชันของตัวเองป้อนเข้าสู่แพลตฟอร์มบนสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการ ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ

อย่างไรก็ตาม จากการดาหน้าเข้ามาของสารพัดแอปพลิเคชันเอไอ ได้ส่งผลกระทบต่อแอปเปิลและกูเกิลไม่น้อย ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางจำหน่ายแอปพลิเคชันบน App Store และ Play Store ซึ่งในหลายครั้งแอปเปิลและกูเกิล ต้องจัดการกับแอปพลิเคชัน ChatGPT ปลอม ที่มีการเรียกเก็บเงินเป็นจำนวนมากจากผู้ใช้งาน ก่อนที่แอปเหล่านี้จะถูกลบออกจากแพลตฟอร์มไป

ที่มา: TechCrunch

คุณกำลังดู: แอปพลิเคชัน AI บนสมาร์ทโฟน กวาดรายได้เข้ากระเป๋าปีนี้ปีเดียวมากกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด