อาการคนถูกพิษจาก "ไซยาไนด์" ใจสั่น หมดสติ อาจเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที

อาการคนถูกพิษจาก "ไซยาไนด์" ใจสั่น หมดสติ อาจเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที

เพจ "Drama-addict" เผยอาการคนถูกพิษจาก "ไซยาไนด์" ใจสั่น หมดสติ อาจเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที ในรายที่รุนแรงน้อยกว่าจะกดการทำงานของระบบประสาท

วันที่ 25 เม.ย.66 จากกรณีของ น.ส.ศิริพร หรือน้องก้อย อายุ 32 ปี ที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ช่วงสงกรานต์ 2566 ที่ผ่านมา ขณะเดินทางไปปล่อยปลาที่ริมแม่น้ำในพื้นที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

โดยคดีนี้ญาติสงสัยการเสียชีวิต เนื่องจากทราบมาว่า น.ส.ศิริพร เดินทางไปกับเพื่อน แต่หลังเกิดเหตุ กลับพบว่า มีภาพจากวงจรปิด ที่เห็นว่า เพื่อนไม่คิดที่จะเข้าไปดูเหตุการณ์ หรือว่าช่วยเหลือ รวมถึงทรัพย์สินบางส่วนก็หายไป

ซึ่งต่อมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบดูแลคดีนี้ เพราะเกี่ยวพันกับคดีในอดีตที่ผ่านมากระทั่งล่าสุด ทางกองปราบฯ ได้ขอหมายจับสาวคนดังกล่าว และจับกุมตัวได้แล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ตนดูคดีนี้ โดยเมื่อวานนี้ได้ไล่คดีแล้ว พบว่ามีทั้งหมด 7 คดี รวมพื้นที่บ้านโป่ง โดยจะต้องไล่ความเชื่อมโยงอีก 6 คดี ซึ่งสามารถติดต่อพ่อแม่ผู้เสียชีวิตได้ 5 ราย บางรายพ่อแม่นึกว่าลูกเขาตายเอง เขาไม่ทราบว่าถูกวางยา เพราะฉะนั้นเขาจึงไม่ได้แจ้งความ

โดยรายสุดท้าย ผ่าศพพบไซยาไนด์ แสดงว่าก็ต้องให้กิน ส่วนวิธีการคงไม่ได้แยบยลอะไรมาก เดี๋ยวต้องไล่ตรวจสอบจนพบ ส่วนวัตถุประสงค์ในการก่อเหตุหลักๆ เป็นเรื่องทรัพย์ และจะต้องตรวจสอบเรื่องทางจิตด้วย แต่อย่าไปตีความว่าเขาเป็นโรคจิต ไม่ใช่ เดี๋ยวจะเป็นเหตุแห่งการยกเว้นคดี และจะต้องตรวจสอบดูว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องหรือไม่ และจะต้องทำความจริงให้ปรากฏ เพราะเป็นคดีที่ท้าทาย เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับแวดวงตำรวจ และพักอาศัยอยู่บริเวณแฟลตตำรวจ

สำหรับ อันตรายของ "สารไซยาไนด์" นั้น เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้อธิบายไว้ว่า อาการของคนที่ถูกพิษจากไซยาไนด์ ผู้ป่วยมักจะเริ่มปรากฏมีอาการหลังจากได้ไซยาไนด์ในเวลาสั้นๆ เริ่มจากปวดศีรษะ ใจสั่น หน้าแดง หมดสติ ชัก และอาจจะเสียชีวิตภายในเวลา 10 นาที ในรายที่รุนแรงน้อยกว่าจะกดการทำงานของระบบประสาทและการหายใจ ภาวะเป็นกรดในเลือด จะปรากฏให้เห็นในเวลาต่อมา ตรวจร่างกายพบผู้ป่วยตัวแดง สีบริเวณเยื่อบุแดงคล้ายคนปกติ ถึงแม้ว่าผู้ป่วยหยุดหายใจก็ตาม

ลักษณะเฉพาะของคนที่ถูกพิษไซยาไนด์ ที่มักอ่านเจอในโคนัน คือกลิ่นอัลมอนด์ หรือ กลิ่นถั่วไหม้ เป็นลักษณะที่ไม่ได้พบในผู้ป่วยจากพิษไซยาไนด์ทุกราย และมีเพียง 40% ของประชากร ที่สามารถดมและแยกแยะกลิ่นนี้ได้.

ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจDrama-addict

คุณกำลังดู: อาการคนถูกพิษจาก "ไซยาไนด์" ใจสั่น หมดสติ อาจเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด