อช.หมู่เกาะลันตา เผยภาพสวรรค์ใต้ทะเล "เกาะห้า" ชี้ ปะการังโตเร็วกว่า 2 เท่า

อช.หมู่เกาะลันตา เผยภาพสวรรค์ใต้ทะเล "เกาะห้า" ชี้ ปะการังโตเร็วกว่า 2 เท่า

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เผยภาพความสวยงามใต้ท้องทะเลของหมู่เกาะห้า พบว่าแนวปะการัง มีความสมบูรณ์สวยงาม และมีการเจริญเติบโตดีกว่าปกติ 2-3 เท่า หลังจุดนี้ได้รับความนิยมจากนักดำน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2566 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เผยภาพความสวยงามใต้ท้องทะเลของหมู่เกาะห้า หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันด้วยภาษามลายูว่า "เกาะตุกนลิมา" ในพื้นที่ อ.เกาะลันตา ซึ่งปัจจุบันหมู่เกาะห้า ถือเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยสุดของกระบี่ กลายเป็นสวนสวรรค์ของเหล่านักดำน้ำ และ นทท.เพราะนอกจากน้ำทะเลที่ใสราวกับแก้วแล้ว สวนปะการังใต้ทะเลรอบๆ หมู่เกาะ ยังสวยงามสมบูรณ์สุดๆ ภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่ครั้งนี้ เป็นภาพของการลงดำน้ำสำรวจแนวปะการังรอบเกาะ รวมทั้งติดตามการฟื้นตัวแปลงอนุบาลปะการังที่ปลูก และขยายพันธุ์ โดยการนำเศษปะการังที่แตกหักที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 โดย จนท.อช.หมู่เกาะลันตา สำรวจร่วมกับองค์กร Ocean Quest Malaysia-Sea Shepherd Dive จากมาเลเซีย และภาคเอกชนในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 19-21 เม.ย. จากการสำรวจพบว่าแนวปะการังมีความสมบูรณ์สวยงาม และมีการเจริญเติบโตที่ดีกว่าปกติ 2-3 เท่า

นายเนรมิต สงแสง หน.อุทยานฯ เผยว่า จากการลงดำสำรวจในแปลงที่มีการเพาะ พบว่าปะการังของที่นี่เติบโตได้ดีกว่าปกติทั่วไป ซึ่งตามปกติการเติบโตของปะการังบางสายพันธุ์จะอยู่ที่ 1-1.5 ซม.ต่อปี แต่ที่เกาะห้า กลับโตขึ้นปีละ 2-3 ซม. ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก นอกจากนี้ยังพบว่ามีความสมบูรณ์มาก เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ จะมี จนท.คอยดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิด ไม่ให้ถูกกระทบจากการท่องเที่ยว เพราะปัจจุบันเกาะห้า กำลังได้รับความนิยมจาก นทท.มากขึ้น

เรียกว่าร้อยละ 40 ของ นทท.ที่เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จะมาที่นี่เป็นหลัก เพราะสามารถดำน้ำชมปะการัง ได้ทั้งแบบฟรีไดฟ์วิ่ง (Freediving) ดำน้ำลึก (Scuba) หรือดำดูผิวน้ำ (Snorkeling) โดยสามารถเดินทางมาได้ทั้งจากเกาะลันตา นั่งเรือสปีดโบ๊ตประมาณ 30 นาที หากมาจากเกาะพีพี นั่งเรือประมาณ 1 ชม. แต่ละปีจะปิดพื้นที่ในช่วงฤดูมรสุม 3-4 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้พักฟื้นตัวเองด้วย.

คุณกำลังดู: อช.หมู่เกาะลันตา เผยภาพสวรรค์ใต้ทะเล "เกาะห้า" ชี้ ปะการังโตเร็วกว่า 2 เท่า

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด