อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา บินกลับประเทศแล้ว หลังลี้ภัยต่างแดนนานเกือบ 2 เดือน

อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา บินกลับประเทศแล้ว หลังลี้ภัยต่างแดนนานเกือบ 2 เดือน

อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา เดินทางกลับประเทศแล้วสิ้นสุดการลี้ภัยในต่างแดนเป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน หลังถูกประชาชนลุกฮือขับไล่จากวิกฤติเศรษฐกิจจนต้องลาออกจากตำแหน่ง

เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา พร้อมด้วยนางโลมา ราชปักษา ภริยาของเขา ได้เดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส จากกรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานบันดารานายาเก ในกรุงโคลัมโบแล้ว เมื่อช่วงเวลากลางดึกของวันที่ 2 ก.ย. 2565 หลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในศรีลังกา ประชาชนลุกฮือประท้วงใหญ่ทำให้อดีตผู้นำวัย 73 ปี ต้องลาออกจากตำแหน่งและเดินทางหนีออกนอกประเทศเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยในช่วงเวลานี้เขาได้ไปลี้ภัยที่มัลดีฟส์ ต่อด้วยสิงคโปร์ และไทยเป็นเวลารวม 52 วัน

รายงานข่าวระบุว่า มีรัฐมนตรีหลายคนไปรอรับนายราชปักษาที่สนามบิน และมีขบวนรักษาความปลอดภัยแน่นหนาคอยตามอารักขาขบวนรถของเขาไปยังบ้านพัก โดยก่อนหน้านี้ อดีตผู้นำศรีลังกาได้พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยชั่วคราวตามกำหนดวีซ่า ซึ่งเขาและภรรยาพักอยู่ที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง แต่ได้รับการประสานขอความร่วมมือให้ใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในห้องพัก

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์การเมืองศรีลังกามองว่า การเดินทางกลับประเทศของนายราชปักษาในครั้งนี้จะก่อให้เกิดกระแสกดดันไปยังรัฐบาลของประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ที่ยังสั่นคลอนจากการประท้วงและปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ.

คุณกำลังดู: อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา บินกลับประเทศแล้ว หลังลี้ภัยต่างแดนนานเกือบ 2 เดือน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด