เอฟบีไอรวบชายอเมริกันนำอุปกรณ์ระเบิดเข้าสนามบิน

เอฟบีไอจับกุมชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่า พยายามนำระเบิดขึ้นไปบนเครื่องบินที่รัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐฯ

เอฟบีไอรวบชายอเมริกันนำอุปกรณ์ระเบิดเข้าสนามบิน

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ได้จับกุมชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่านำอุปกรณ์ระเบิดไปยังสนามบินในรัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวันจันทร์

นายมาร์ก มัฟฟ์ลีย์ วัย 40 ปี ถูกกล่าวหาว่าใส่อุปกรณ์ระเบิดไว้ในกระเป๋าที่โหลดใต้ท้องเครื่องเพื่อขึ้นเครื่องบินไปยังเมืองออร์ลันโด ในรัฐฟลอริดา เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เขาหลบหนีออกจากสนามบินหลังจากถูกเรียกชื่อผ่านลำโพงเพื่อให้ไปที่โต๊ะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และถูกจับกุมที่บ้านในเย็นวันนั้น

เจ้าหน้าที่หน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่ง (TSA) กล่าวว่า พวกเขาพบอุปกรณ์ดังกล่าวระหว่างการตรวจคัดกรองตามปกติ เจ้าหน้าที่กล่าวว่านายมัฟฟ์ลีย์ ได้เช็กอินเพื่อขึ้นเครื่องของสายการบินอัลลีเจียนท์ แอร์ เที่ยวบิน 201 จากท่าอากาศยานนานาชาติลีไฮ แวลลีย์ ในเมืองอัลเลนทาวน์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองฟิลาเดลเฟียไปทางเหนือ 105 กม. ในเช้าวันจันทร์

ประมาณหนึ่งชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่คัดกรองของ TSA ค้นพบสิ่งของต้องสงสัยและเรียกผู้เชี่ยวชาญของเอฟบีไอ รวมถึงช่างเทคนิคระเบิดมาตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าว

ข้อมูลจากเอกสารแจ้งข้อกล่าวหา จาเรด วิตเมียร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคด้านระเบิดของเอฟบีไอ กล่าวว่า พบอุปกรณ์ขนาด 7.5 ซม. ที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าสัมภาระของผู้ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่กล่าวว่า วัตถุดังกล่าวเป็นห่อกลมๆ มีสารที่มีลักษณะคล้ายดินปืนบรรจุอยู่ในห่อมี่หุ้มด้วยแผ่นพลาสติก มีฟิวส์ต่อเชื่อมและซุกซ่อนอยู่ในซับในของกระเป๋า ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่า สารที่พบในห่อดังกล่าวเป็นเกรดเดียวกับดอกไม้ไฟที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ ในกระเป๋าเจ้าหน้าที่ยังพบกระป๋องแก๊สบิวเทน เต้าปลั๊กไฟ 2 อันที่มีเทปกาวพันไว้ให้ติดกันและท่อ 1 ท่อที่มีแป้งสีขาวติดอยู่

ทั้งนี้ ห้านาทีหลังจากที่เขาถูกเรียกตัวให้ไปที่โต๊ะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ภาพกล้องวงจรปิดก็เห็นนายมัฟฟ์ลีย์กำลังออกจากสนามบิน ก่อนที่จะถูกติดตามตัวไปที่บ้านในเมืองแลนส์ฟอร์ด รัฐเพนซิลเวเนีย ในเวลาต่อมา

เขาถูกตั้งข้อหาครอบครองวัตถุระเบิดในสนามบิน และครอบครองหรือพยายามวางระเบิดหรืออุปกรณ์ก่อความไม่สงบบนเครื่องบินและมีกำหนดขึ้นศาลในวันพฤหัสบดีนี้.

คุณกำลังดู: เอฟบีไอรวบชายอเมริกันนำอุปกรณ์ระเบิดเข้าสนามบิน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด