เอธิโอเปีย-กลุ่มติดอาวุธทิเกรย์ ตกลงหยุดยิง หลังทำสงครามกลางเมือง 2 ปี

เอธิโอเปีย-กลุ่มติดอาวุธทิเกรย์ ตกลงหยุดยิง หลังทำสงครามกลางเมือง 2 ปี

รัฐบาลเอธิโอเปียกับกลุ่มติดอาวุธในภูมิภาคทิเกรย์ ลงนามข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่ โดยรวมถึงการปลดอาวุธและเปิดทางส่งความช่วยเหลือด้วย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลของประเทศเอธิโอเปียกับกองกำลังแนวหน้าปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (TPLF) สร้างความประหลาดใจด้วยการร่วมกันลงนามข้อตกลงหยุดยิงซึ่งกันและกันแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายทำสงครามกลางเมืองต่อเนื่องมานานร่วม 2 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายพันคน และทำให้เกิดภาวะอดอยาก

ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลเอธิโอเปียกับกบฏทิเกรย์ จะช่วยเปิดทางให้การขนส่งความช่วยเหลือกำลังมาดำเนินต่อได้อีกครั้ง โดยในปัจจุบัน ประชาชนกว่า 90% ในภูมิภาคทิเกรย์ทางตอนเหนือ กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร ขณะที่เด็กราว 1 ใน 3 กำลังประสบปัญหาขาดสารอาหาร

ทั้งนี้ เอธิโอเปียกับกลุ่มติดอาวุธทิเกรย์เคยทำข้อตกลงหยุดยิงกันมาก่อนแล้ว แต่บังคับใช้ได้ไม่กี่เกิดก็พังทลายเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในข้อตกลงล่าสุดทั้งสองฝ่ายลงนามแผนปลดอาวุธ และฟื้นฟูบริการสำคัญ รวมถึงการส่งความช่วยเหลือด้วย

ข้อตกลงล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลเอธิโอเปียกับ TPLF เจรจากันนาน 1 สัปดาห์ที่ประเทศแอฟริกาใต้ และมีนาย โอลูเซกุน โอบาซันโจ อดีตประธานาธิบดีไนจีเรีย เป็นตัวกลาง โดยนายโอบาซันโจกล่าวว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการสันติภาพเท่านั้น

ส่วนนาย อันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า นี่เป็นขั้นตอนแรกที่น่ายินดี ซึ่งสหประชาชาติหวังว่า มันจะสามารถบรรเทาความทุกข์ของชาวเอธิโอเปียหลายล้านคน ที่ต้องทรมานกับความขัดแย้งนี้ได้บ้าง

อนึ่ง สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นส่งผลให้ภูมิภาคทิเกรย์ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกนานเกือบ 2 ปี ท่ามกลางรายงานว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่ไม่มียาเหลือ ขณะที่ระบบไฟฟ้า, โทรศัพท์ และธนาคาร ถูกตัดขาด เช่นเดียวกับระบบอินเทอร์เน็ต โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันว่ากระทำเรื่องโหดร้ายป่าเถื่อน เช่นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และล่วงละเมิดทางเพศ

คุณกำลังดู: เอธิโอเปีย-กลุ่มติดอาวุธทิเกรย์ ตกลงหยุดยิง หลังทำสงครามกลางเมือง 2 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด