อลัน คัมมิง ดาราดังส่งคืนเครื่องราชฯประท้วง “ความเป็นพิษ”ของจักรวรรดิอังกฤษ

อลัน คัมมิง ดาราดังส่งคืนเครื่องราชฯประท้วง "ความเป็นพิษ"ของจักรวรรดิอังกฤษ เอเอฟพี รายงาน อลัน คัมมิง นักแสดงดังชาวสกอตแลนด์ โพสต์ไอจีเมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุ 58 ป...

อลัน คัมมิง ดาราดังส่งคืนเครื่องราชฯประท้วง “ความเป็นพิษ”ของจักรวรรดิอังกฤษ

อลัน คัมมิง ดาราดังส่งคืนเครื่องราชฯประท้วง “ความเป็นพิษ”ของจักรวรรดิอังกฤษ

เอเอฟพี รายงาน อลัน คัมมิง นักแสดงดังชาวสกอตแลนด์ โพสต์ไอจีเมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุ 58 ปีว่า ได้ส่งคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ (OBE) ที่เคยได้รับเมื่อ 14 ปีที่แล้วคืน หลังจากเห็น “ความเป็นพิษ”ของจักรวรรดิอังกฤษ

นักแสดงเจ้าบทบาท ซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ(OBE)เมื่อปี 2552 ต่อผลงานการแสดงและการทำงานเพื่อสิทธิของชาวแอลจีบีทีคิวพลัส (LGBTQ+) ในสหรัฐอเมริกา

คัมมิง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเครื่องราชฯดังกล่าว แต่หลังจากได้ทบทวนถึง “วิธีที่จักรวรรดิอังกฤษได้ผลประโยชน์จากความเสียหาย (และความตาย)ของชนพื้นเมืองต่างๆทั่วโลก ได้ทำให้ผมตาสว่าง ”

นักแสดงดัง ยังว่า ตอนนี้สิทธิของชาวเกย์ในสหรัฐอเมริกาได้ก้าวหน้าขึ้น แต่สำหรับตัวเขาเองรู้สึกว่าสิ่งที่เขาได้รับจากเครื่องราชฯนี้มี ‘พลังน้อยกว่าความไม่สบายใจที่ผมมีส่วนข้องเกี่ยวกับความเป็นพิษของจักรวรรดิอังกฤษ ดังนั้นผมจึงขอคืนเครื่องราชฯ ผมได้อธิบายถึงเหตุผล และความรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งที่ผมได้รับเครื่องราชฯนี้มาตั้งแต่แรก ตอนนี้ผมได้กลับมาเป็น อลัน คัมมิง คนธรรมดาอีกครั้ง แฮปปี้ เบิร์ธเดย์แก่ตัวฉันเอง ”

ทั้งนี้ หลังการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ส่งผลให้ ไมเคิล ชีน นักแสดงชาวเวลส์ ส่งคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ(OBE)เมื่อปีที่แล้ว พร้อมทั้งเรียกร้องให้
ยุติการแต่งตั้งรัชทายาท ผู้สืบทอดบัลลังก์อังกฤษเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์

ขณะที่ย้อนไปในอดีต เมื่อปี 2512 จอห์น เลนนอน นักร้อง นักแต่งเพลงดังของวงเดอะบีเทิลส์ เคยส่งคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ (MBE) เพื่อประท้วงรัฐบาลอังกฤษที่เข้าร่วมในสงครามกลางเมืองไนจีเรีย และให้ความสนับสนุนสงครามของสหรัฐฯในเวียดนาม

คุณกำลังดู: อลัน คัมมิง ดาราดังส่งคืนเครื่องราชฯประท้วง “ความเป็นพิษ”ของจักรวรรดิอังกฤษ

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด