"อีลอน มัสก์" จ่อเก็บ "ค่ายืนยันตัวตน" ในทวิตเตอร์เดือนละ 300

อีลอน มัสก์ เผยว่าทวิตเตอร์เตรียมจะเรียกเก็บเงินจากบัญชีผู้ใช้งานที่ได้รับการยืนยันตัวตนด้วยเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน ด้วยค่าบริการเดือนละ 8 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 300 บาท

"อีลอน มัสก์" จ่อเก็บ "ค่ายืนยันตัวตน" ในทวิตเตอร์เดือนละ 300

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เปิดเผยว่าทวิตเตอร์เตรียมจะเรียกเก็บเงินจากบัญชีผู้ใช้งานที่ได้รับการยืนยันตัวตนด้วยเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน หรือบลูมาร์ก (blue mark) ด้วยค่าบริการเดือนละ 8 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 300 บาท

มัสก์ เผยผ่านบัญชีส่วนตัวในทวิตเตอร์ ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 112 ล้านคนว่า ระบบในปัจจุบันของทวิตเตอร์ที่สร้างความเหลื่อมล้ำสำหรับทั้งคนที่มีและไม่มีเครื่องหมายบลูมาร์กเป็นเรื่องไร้สาระ ดังนั้นเพื่อมอบพลังให้แก่ผู้คน ทวิตเตอร์จะเรียกเก็บเงินเดือนละ 8 ดอลลาร์สหรัฐ จากบัญชีผู้ใช้งานที่ได้รับการยืนยันตัวตนด้วยเครื่องหมายบลูมาร์ก และเสริมว่า ราคาดังกล่าวจะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสัดส่วนด้านอำนาจการจับจ่ายในแต่ละประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันฟีเจอร์บลูนี้เปิดให้ใช้บริการเฉพาะในบางประเทศ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

เขายังบอกอีกว่า ผู้ที่สมัครใช้ฟีเจอร์บลูเวอร์ชันใหม่ของทวิตเตอร์นี้ จะมีสิทธิพิเศษในการตอบกลับ กล่าวถึง และค้นหา ซึ่งเขากล่าวว่า "จำเป็นต่อการกำจัดบัญชีสแปม" นอกจากนี้ ผู้ใช้จะเห็นโฆษณาแค่ครึ่งหนึ่งของคนทั่วไป และสามารถโพสต์วิดีโอและคลิปเสียงขนาดยาวได้

ทั้งนี้ เครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน หรือบลูมาร์ก เป็นป้ายยืนยันที่ผ่านการตรวจสอบว่าเป็นบัญชีผู้ใช้งานจริงสำหรับบุคคลสาธารณะ จากเดิมที่ปกติแล้ว ผู้ใช้งานทวิตเตอร์สามารถได้เครื่องหมายถูกสีน้ำเงินเหล่านี้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และปัจจุบัน ผู้ใช้งานที่ได้รับการยืนยันตัวตนด้วยเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน หรือฟีเจอร์พิเศษดังกล่าว มักจะเป็นองค์กรต่างๆ คนดังและบุคคลสาธารณะในหลากหลายวงการทั่วโลก นักการเมือง นักข่าว หรือแม้แต่บัญชีที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก

มัสก์ ซึ่งเข้าซื้อกิจการทวิตเตอร์ อย่างเป็นทางการด้วยวงเงิน 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.67 ล้านล้านบาท เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอกก่อนหน้านี้ว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายเรื่องการยืนยันตัวตน เป็นสิ่งจำเป็นในการแก้ไขปัญหาเรื่องบัญชีผู้ใช้งานปลอม หรือบอต อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ให้กับทวิตเตอร์ ที่ไม่มีกำไรมาหลายปีแล้ว นอกเหนือไปจากโมเดลโฆษณาที่ใช้อยู่

อย่างไรก็ดี ผลโพลล่าสุดชี้ว่า มากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ตอบแบบสอบถาม จะไม่ยอมเสียเงินเดือนละ 300 บาท เพื่อเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน และราวร้อยละ 10 กล่าวว่า พวกเขาเต็มใจจ่ายได้เพียง 5 ดอลลาร์ หรือราว 187 บาทเท่านั้น.

ที่มา รอยเตอร์

คุณกำลังดู: "อีลอน มัสก์" จ่อเก็บ "ค่ายืนยันตัวตน" ในทวิตเตอร์เดือนละ 300

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด