"อมรัตน์" ซัด "ประยุทธ์" ไร้ภาวะผู้นำ วิธีรับมือ ผู้เห็นต่าง "ป้านา"

"อมรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้ กรณี "ป้านา" วันทนา โอทอง ถูก จนท.ปิดปาก หากผู้นำมีสติปัญญา มีวิธีรับมือผู้เห็นต่างอย่างเหมาะสม ซัด "ประยุทธ์" ไม่มีภาวะผู้นำ ย้ำ ไม่เหมาะสม

"อมรัตน์" ซัด "ประยุทธ์" ไร้ภาวะผู้นำ วิธีรับมือ ผู้เห็นต่าง "ป้านา"

"อมรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้ กรณี "ป้านา" วันทนา โอทอง ถูก จนท.ปิดปาก หากผู้นำมีสติปัญญา มีวิธีรับมือผู้เห็นต่างอย่างเหมาะสม ซัด"ประยุทธ์" ไม่มีภาวะผู้นำ ย้ำ ไม่เหมาะสมเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

วันที่ 14 มี.ค. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่ตำรวจเข้าจับกุม ‘ป้านา’ วันทนา โอทอง โดยใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ขัดขวางการแสดงออกทางการเมืองและมีการตั้ง 3 ข้อหาหนัก โดยนางอมรัตน์ กล่าวว่า ตนเข้าใจความจำเป็นในหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้นำ แต่การใช้กำลังรุนแรงปิดปาก ฉุดกระชากลากถู กับหญิงผู้สูงอายุคนเดียว ต้องถามว่า เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่

"หาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำที่มีสติปัญญา ควรมีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับทีมตนเองว่า เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ควรมีแนวปฏิบัติอย่างไร ต้องมีการเจรจาพูดคุยทำความเข้าใจ และใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ใช้มุมมองแบบทหาร มองเพื่อนร่วมชาติที่มีจุดยืนการเมืองคนละขั้วเป็นอริราชศัตรู แบบที่มองภัยจากภายนอกประเทศ” นางอมรัตน์ กล่าว

ส่วนประเด็นการตั้งข้อกล่าวหาหนักต่อ "ป้านา" ว่าขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ตนอยากถามว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไปตรวจราชการที่ อ.บ้านโป่ง ครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรี หรือใช้ตำแหน่งนายกฯ เป็นข้ออ้างไปติดตามงานเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง เพราะรู้กันอยู่ว่า บ้านโป่งเป็นเขตพื้นที่ ส.ส.ย้ายพรรคจาก ปชป.ไปซบพรรครวมไทยสร้างชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงคนที่ชู 3 นิ้ว ว่าให้ไปหาหมอป่วย และมาเพราะต้องการอะไรสักอย่าง

อมรัตน์ให้ความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้นี่ว่าประชาชนที่มารอพบท่านมาเพราะต้องการอะไรบางอย่าง เลยต้องถามว่า เมื่อทราบแล้วในฐานะผู้นำเคยออกมารับฟังพวกเขาไหม และนี่ขนาดกำลังจะเข้าสู่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่เปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำ ทั้งที่มีบทเรียนอยู่แล้ว

“การที่นักการเมืองซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะไปที่ไหน จะมีคนสนับสนุน เห็นด้วย คัดค้าน เป็นเรื่องปกติ แต่การใช้อำนาจปิดปากผู้ที่ออกมาแสดงออกเช่นนี้ แสดงให้เห็นแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีภาวะผู้นำในการจัดการเรื่องพวกนี้เลย วันนี้กำลังจะออกจากหมวกผู้นำเผด็จการ มาลงสนามเลือกตั้งแล้วแต่ยังละนิสัยเดิมไม่ได้ จึงอยากถามว่าคนที่ไม่มีมีภาวะผู้นำแบบนี้สมควรเสนอตัวเองเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือไม่” นางอมรัตน์ ตั้งคำถาม

สุดท้าย นางอมรัตน์ กล่าวว่า การแสดงออกเช่นนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนให้เห็นตัวตนของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ลุแก่อำนาจ เป็นผู้นำที่เผด็จการอำนาจนิยม มีลักษณะโอหังคลั่งอำนาจตรงตามญัตติพรรคฝ่ายค้านที่ได้เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจ และคิดว่า เหตุการณ์แบบนี้จะต้องเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ จนถึงวันเลือกตั้ง

“ช่องคอมเมนต์คุณก็ปิด จะให้ประชาชนไปแสดงออกที่ไหน อยากให้เปิดช่องคอมเมนต์ ประชาชนจะได้ไม่ต้องมาตะโกน ในโซเชียลมีเดียคุณปิดช่องคอมเมนต์

ประชาชนพูดผ่านตัวแทนในสภาก็โดนประธานปิดไมค์ คิดหรือว่า จะใช้วิธีนี้สยบประชาชน แจ้ง 3 ข้อหาหนักเพื่อ "เชือดไก่ให้ลิงดู" วิธีนี้ไม่ได้ผล เพราะความอึดอัดคับข้องใจทำให้วิธีการนี้จะไม่ได้ผลอีกต่อไป

มีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ก้าวข้ามความกลัว เพราะความคับแค้นที่สะสมมานาน การปกครองด้วยความกลัวใช้ไม่ได้ผลแค่ระยะหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนจะสยบยอมกับอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์” นางอมรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

คุณกำลังดู: "อมรัตน์" ซัด "ประยุทธ์" ไร้ภาวะผู้นำ วิธีรับมือ ผู้เห็นต่าง "ป้านา"

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด