อึ้งกันทั้งอาเซียน! "กัมพูชา" ฉีกประเพณีซีเกมส์เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 28 ล้าน

อึ้งกันทั้งอาเซียน! "กัมพูชา" ฉีกประเพณีซีเกมส์เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 28 ล้าน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ซึ่งถือเป็นการจัดมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกัมพูชา ในรอบเกือบ 70 ปี อย่างไรก็ตามยังคงมีประเด็นเกี่ยวกับปัญหาออกมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ได้ออกมาประกาศว่าจะเก็บค่าลิขสิทธิ์การแข่งขันในครั้งนี้เป็นเงินสูงถึง 800,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 28 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการถ่ายทอดสดกลับไปยังประเทศของตัวเอง

whtyu2
ซึ่งที่ผ่านมา ชาติเจ้าภาพซีเกมส์ทั้ง 31 ครั้งที่ผ่านมา จะไม่มีการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด โดยจะเปิดให้รับชมกันแบบฟรีๆ หรือมีค่าอำนวยความสะดวกในเรื่องของการส่งสัญญาณเท่านั้น ทำให้การออกมาเรียกเก็บค่าค่าลิขสิทธิ์ของ กัมพูชา ในครั้งนี้ถือเป็นการฉีกประเพณีที่ทุกชาติในอาเซียนเคยปฏิบัติกันมา

ด้าน วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ 2023 (CAMSOC) ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เราประสบความสำเร็จอีกครั้ง เราได้เปลี่ยนนิสัยเดิมๆ ของซีเกมส์ ด้วยภูมิปัญญา และคำแนะนำโดยตรงของ ดร.ทอง ขุน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา ที่อยากเปิดประตูสู่ซีเกมส์"

whtyu34
"เนื่องจากการขายลิขสิทธิ์จะทำให้เราได้กำไร แต่ในอดีตที่ผ่านมามันจะไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายซึ่งนำไปสู่การสูญเสียมูลค่า เรื่องนี้ถือว่า กัมพูชา ประสบความสำเร็จใจการริเริ่มขายลิขสิทธิ์ออกอากาศ ซึ่งเราได้รับสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการขายครั้งนี้" วัธ จำเริญ กล่าวอย่างมั่นใจ

พร้อมกันนี้ทาง กัมพูชา ยังยืนหนักแน่นว่าหากชาติใดไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ก็จะไม่สามารถถ่ายทอดสดกลับไปยังประเทศของตนเองได้ ซึ่งถึงตอนนี้มี 2 ประเทศที่ตกลงซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสเแล้วก็คือ เวียดนาม และมาเลเซีย ที่ลงนามเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

whtyu3
สำหรับการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม นี้ ซึ่งจากการประกาศเบื้องต้นในครั้งนี้จะมีการแข่งขันทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา และชิงชัยกัน 608 เหรียญทอง ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาอาเซียน

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ ของ อึ้งกันทั้งอาเซียน! "กัมพูชา" ฉีกประเพณีซีเกมส์เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 28 ล้าน

คุณกำลังดู: อึ้งกันทั้งอาเซียน! "กัมพูชา" ฉีกประเพณีซีเกมส์เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 28 ล้าน

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด