อังกฤษจับตา โควิด XBB.1.16 ทำดับแล้ว 5 ศพ อินเดียเตือนตาแดง ไข้สูง

อังกฤษจับตา โควิด XBB.1.16 ทำดับแล้ว 5 ศพ อินเดียเตือนตาแดง ไข้สูง

โควิด XBB1.16 (อาร์คทูรัส) ระบาดในอังกฤษ ตายแล้ว 5 ศพ แต่ข้อมูลในขณะนี้ ยังไม่บ่งชี้ว่าจะทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้น เพียงแต่อินเดีย เตือนโควิด XBB1.16 นอกจากทำให้ตาแดง เคืองตาแล้ว ยังมีไข้สูง

เมื่อ 24 เม.ย. 2566 เดลี่เมล รายงานมีชาวอังกฤษเสียชีวิตจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ซึ่งมีชื่อเล่นว่า อาร์คทูรัสแล้ว 5 ศพ ในขณะที่เชื้อโควิด XBB.1.16 ซึ่งเข้าใจกันว่าเป็นเชื้อโควิด-19 ที่แพร่ติดเชื้อได้เร็วที่สุดกว่าสายพันธุ์อื่น จะเข้ามาทดแทนกลายเป็นสายพันธุ์หลักในอนาคตอันใกล้ กำลังแพร่ระบาดในอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศแรกที่พบเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

สำนักงานความมั่นคงทางสุขภาพของสหราชอาณาจักร (UKHSA) ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด XBB.1.16 ในสหราชอาณาจักรแล้ว 135 ราย นับตั้งแต่ตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ครั้งแรก บริเวณภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด XBB1.16 ในอังกฤษทั้งหมดนั้น จะมีอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้นับ เพราะขณะนี้มีเพียงเศษเสี้ยวของตัวอย่างเท่านั้นที่ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด ส่วนความรุนแรงของเชื้อโควิด XBB.1.16 ทางบรรดาผู้เชี่ยวชาญยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้อาการป่วยรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ที่ระบาดก่อนหน้านี้

ขณะที่ อินเดีย กำลังเผชิญกับการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่เกือบ 10,000 รายต่อวัน เพิ่มขึ้นจากประมาณ 160 รายต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์ จึงคาดว่าน่าจะถูกขับเคลื่อนโดยสายพันธุ์ XBB.1.16 ที่แพร่ติดเชื้อได้เร็ว และข้อมูลออกมาว่า 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียจากการระบาดระลอกใหม่นี้ เป็นเชื้อโควิด XBB.1.16

เมื่อ 22เมษายน 2566 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ยกระดับการจัดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB1.16 จากสายพันธุ์ที่น่าจับตา ขึ้นเป็น สายพันธุ์ที่น่าสนใจ (variant of interest) แล้ว เนื่องจากการกลายพันธุ์ที่สไปค์โปรตีน หรือโปรตีนหนามซึ่งเชื้อไวรัสใช้ในการจับกับเซลล์มนุษย์นั้น ทำให้เชื้อโควิด XBB1.16 สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้น ทำให้มีความได้เปรียบที่จะแพร่ติดเชื้อได้รวดเร็วขึ้น จนคาดว่าเชื้อโควิดอาร์คทูรัสจะเข้ามาทดแทนเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นๆ ที่แพร่ระบาดก่อนหน้าในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปัจจุบัน ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเชื้อโควิด XBB 1.16 ทำให้มีอาการรุนแรงขึ้น เพียงแต่ข้อมูลที่ได้จากอินเดีย พบว่า ผู้ติดเชื้อโควิด XBB 1.16 มีอาการเคืองตาและตาแดง ซึ่งไม่เคยพบมาก่อนในเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ก่อนหน้า อีกทั้งยังทำให้มีไข้สูงและไอ โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่ติดเชื้อ

คุณกำลังดู: อังกฤษจับตา โควิด XBB.1.16 ทำดับแล้ว 5 ศพ อินเดียเตือนตาแดง ไข้สูง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด