อังกฤษประกาศชื่อนายกฯคนใหม่จันทร์หน้า โพลล์ฟันธง'ลิซ ทรัสส์' มาแน่

การแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษสิ้นสุดลงในวันศุกร์(2ก.ย.) และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะในวันจันทร์ที่ 5 ก.ย. ซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ

อังกฤษประกาศชื่อนายกฯคนใหม่จันทร์หน้า โพลล์ฟันธง'ลิซ ทรัสส์' มาแน่

ผลการสำรวจพบว่า นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ มีคะแนนนำนายริชิ ซูแนค อดีตรัฐมนตรีคลังอังกฤษ ซึ่งเป็นคู่แข่ง และหากประสบชัยชนะก็จะทำให้นางทรัสส์กลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 3 ของอังกฤษ และเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของอังกฤษในรอบ 6 ปี

ทั้งนี้ สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศจำนวนราว 200,000 คนได้เริ่มลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ตั้งแต่ต้นเดือนส.ค. และทางพรรคจะปิดหีบเลือกตั้งในวันนี้เวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 23.00 น.ตามเวลาไทย

นายซูแนค มีคะแนนนำนางทรัสส์ในช่วงแรก แต่คะแนนเสียงเริ่มแผ่วลงในระยะต่อมา ขณะที่เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการดำเนินการในระหว่างที่เขาเป็นรัฐมนตรีคลังภายใต้การนำของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี รวมทั้งประชาชนมีความไม่พอใจต่อนายซูแนคเนื่องจากเขาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรี ขณะที่อังกฤษมีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

หากชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม นางทรัสส์จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนม.ค.2568 และคาดว่านางทรัสส์จะมีความยินดีต่อชัยชนะได้ไม่นาน ก่อนที่จะกลับสู่ความเป็นจริงในการเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของอังกฤษ

ด้านซิตี้กรุ๊ป ออกรายงานเตือนว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของอังกฤษจะพุ่งทะลุ 18% ในเดือนม.ค.2566 โดยได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานที่พุ่งขึ้น

ขณะที่ธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ระบุว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะเผชิญภาวะถดถอยยาวนานกว่า 1 ปี โดยจะเข้าสู่ภาวะถดถอยตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2565 จนถึงสิ้นปี 2566

บีโออี คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะเผชิญภาวะถดถอยนานถึง 5 ไตรมาส ซึ่งเป็นช่วงเวลายาวนานที่สุดนับตั้งแต่ที่เศรษฐกิจโลกเผชิญวิกฤตการเงิน โดยรายได้ในภาคครัวเรือนของอังกฤษจะทรุดตัวลงอย่างหนักในปี 2565-2566 ขณะที่การบริโภคเริ่มหดตัว

นอกจากนี้ หลายฝ่ายกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษ เนื่องจากนางทรัสส์มีนโยบายปรับลดอัตราภาษี รวมทั้งออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือภาคครัวเรือนของอังกฤษ

คุณกำลังดู: อังกฤษประกาศชื่อนายกฯคนใหม่จันทร์หน้า โพลล์ฟันธง'ลิซ ทรัสส์' มาแน่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด