“อนุทิน” หยอกสื่อ บอกนายกฯ ยุบสภา 31 ก.พ. เย้ยปชป.ปล่อยไก่ ยันไม่มีกัญชาเสรี

“อนุทิน” หยอกสื่อ บอกนายกฯ ยุบสภา 31 ก.พ. เย้ยปชป.ปล่อยไก่ ยันไม่มีกัญชาเสรี

“รองนายกฯ อนุทิน” เล่นมุกนักข่าว บอกนายกฯ จะยุบสภา 31 ก.พ. เหน็บ ปชป. ภูมิใจไทย ไม่เคยมีกัญชาเสรี มีแต่ทางการแพทย์ เย้ยปล่อยไก่ไม่อ่านกฎหมายให้ละเอียด ย้ำเป็นพรรคร่วมต้องหนุนกันและกัน

วันที่ 1 พ.ย. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงร่าง พ.ร.บ.กัญชง-กัญชา ที่จะเข้าพิจารณาในสภาฯ ว่า นายกฯ ได้กำชับให้หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคแจ้งมติของวิปรัฐบาล และขอให้ควบคุมการลงคะแนนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันซึ่งวิปรัฐบาลได้พูดคุยกันแล้ว และมีการรายงานเข้ามาแล้ว ซึ่งในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่มีปัญหา แค่ขอให้มีการสงวนคำแปรญัตติ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกับนายกฯ แต่อย่างใด การที่พรรคประชาธิปัตย์แสดงจุดยืนสนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ ไม่สนับสนุนกัญชาเสรีนั้น นายอนุทิน ย้ำว่า ไม่มีกัญชาเสรี มีแต่กัญชาทางการแพทย์ ทางสุขภาพ และทางเศรษฐกิจ กรอบมีอยู่แค่นี้ โดยพรรคภูมิใจไทยไม่เคยสนับสนุนกัญชาเสรี แต่เวลาที่ออกมาพูด อยากให้กลับไปดูเนื้อหาของกฎหมายว่าเป็นอย่างไร ในกฎหมายไม่มีเพื่อสันทนาการแม้แต่คำเดียว ทั้งนี้วิปรัฐบาลได้พูดคุยกันในสภา มีข้อตกลงกันอยู่แล้ว ซึ่งมีหลายคนไม่สนับสนุนกัญชาเสรี คงเป็นวาทกรรมเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง ย้ำว่ากฎหมายกัญชานี้ไม่ใช่กัญชาเสรีอยู่แล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย ยืนยันไม่ให้ใช้ทางสันทนาการ แต่พรรคอื่นๆ ยังมีคำว่าสันทนาการหลายพรรค ดังนั้นไม่ต้องกังวล แต่ทำไมชอบพูดว่าเป็นกัญชาเสรี มอมเมาประชาชน สันนิษฐานได้อย่างเดียวว่าเป็นเรื่องขัดแข้งขัดขา หรืออีกอย่างไม่ได้อ่านกฎหมาย เวลาไม่ทำการบ้านไม่รู้เรื่อง เวลาออกมาพูดมักจะปล่อยไก่แบบนี้ จึงขอท้าให้ออกมาพูดว่าไม่เอากัญชาเลย แต่เมื่อพูดว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์ยังดีที่เกรงใจประชาชน และยอมรับว่ายังไม่ได้มีการนั่งพูดคุยกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกล่าวว่า ถ้าร่วมรัฐบาลกัน เรื่องของพรรคก็ต้องสนับสนุน ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง ถ้าเป็นการกระทำที่ไม่ทุจริต พรรคภูมิใจไทยส่งเสริม จะไปบอกดีไม่ดีไม่ได้ เช่น โครงการประกันราคาข้าว ทางพรรคภูมิใจไทยจะไม่ยุ่ง เพราะแต่ละกระทรวงแต่ละพรรคที่ได้ทำนโยบายก็จะต้องเกิดประโยชน์ เพราะได้พูดคุยกันแล้วก่อนจัดตั้งรัฐบาล และเขียนไว้เป็นนโยบายของรัฐบาล

ส่วนการที่พรรคฝ่ายค้านออกมาขัดแข้งขัดขา เพราะกลัวพรรคภูมิใจไทยมีแลนด์สไลด์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปคิดแบบนั้นเลย เพราะตอนนี้พรรคดูโพลของ นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่วู้ดซัม อันเดียว หากโทนี่พูดถึงพรรคภูมิใจไทย แสดงว่ากระแสมาดี ไม่ต้องไปจ้างใครทำโพล

ส่วนกระแสข่าวการปล่อยข่าวยุบสภาในวันที่ 24 ธ.ค.นี้นั้น ที่ประชุม ครม.ไม่ได้มีการประเมินในเรื่องนี้ ทั้งนี้หลังการประชุม ครม. และได้ร่วมรับประทานอาการกลางวันร่วมกับตนเองได้สอบถามนายกฯ ว่าจะยุบสภาเมื่อไร โดยนายกฯ บอกกับตนเองว่า จะยุบสภา 31 ก.พ. ขณะเดียวกันนายอนุทินยังยิ้มไม่ตอบว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ โดยย้ำว่าอำนาจการตัดสินใจเป็นของนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ซึ่งการทำงานของรัฐบาลก็ยังเป็นไปด้วยดี โดยไม่รู้สึกว่าสภาจะหมดอายุ และรัฐบาลจะครบวาระ มีแต่จะเร่งทำงานที่ค้างไว้ให้รวดเร็ว และพยายามแก้ไขปัญหาที่มีในทุกด้านอย่างเต็มสูบ โดยทุกกระทรวงเป็นแบบนี้

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า อาหารมื้อกลางวันที่เสริฟ์ ครม. ซึ่งเป็นอาหารที่เลี้ยงรับรองผู้เข้าร่วมการประชุมเอเปก ว่า เป็นไปด้วยความชื่นมื่น ซึ่งตนเองได้กินข้าวยำ ซึ่งอร่อยดี และยังได้กินเกาเหลา

ส่วนกรณีร่างกฎกระทรวงต่างชาติซื้อที่ดินนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูในรายละเอียด ซึ่งมีอีกมาก และต้องดูกระแสของโลกในปัจจุบันนี้เป็นอย่างไร ต่อให้ต่างชาติมาเป็นเจ้าของที่ดิน ก็ยกกลับบ้านไปไม่ได้ แต่ต้องมาพิจารณาดูว่าจะได้ประโยชน์ไหนจากชาวต่างชาติมากกว่า แต่ไม่ใช่มาถึงแล้วซื้อทำประโยชน์คนเดียวได้เลย ไม่คิดถึงคนในชาติก็เป็นเรื่องที่ไม่ดี ทั้งหมดนี้มีรายละเอียดควบคุมอยู่.

คุณกำลังดู: “อนุทิน” หยอกสื่อ บอกนายกฯ ยุบสภา 31 ก.พ. เย้ยปชป.ปล่อยไก่ ยันไม่มีกัญชาเสรี

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด