"อนุทิน" เผย "อธิรัฐ" ถอน "สายสีส้ม" จาก ครม.ยัน ภูมิใจไทยยังดู "คมนาคม"

"อนุทิน" เผย "อธิรัฐ" ถอน "สายสีส้ม" จาก ครม.ยัน ภูมิใจไทยยังดู "คมนาคม"

"อนุทิน" รองนายกฯและรมว.สธ. เผย "อธิรัฐ" รมช.คมนาคม ถอน "รถไฟฟ้าสายสีส้ม" ออกจากวาระ ครม. ด้วยตนเอง ยัน "ภูมิใจไทย" ยังดูแล "คมนาคม" เคลียร์เกาเหลา พปชร.แย่งกระทรวง ชี้ หากไม่ทันก็ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่

วันที่ 14 มี.ค. 66 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่จะมีการนำเสนอวาระการพิจารณาโครงการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ว่า วาระดังกล่าวไม่ผ่านการพิจารณาเนื่องจาก นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นผู้ยื่นเสนอเรื่องเป็นวาระจร เป็นผู้ถอนเรื่องออกไปจากวาระการพิจารณาด้วยตนเอง ซึ่งเรื่องไหนที่จะนำเข้าสู่วาระการประชุมคณะรัฐมนตรี เจ้าของกระทรวงจะต้องเป็นคนพิจารณา และครั้งนี้คงพิจารณาแล้วว่ายังไม่สมควรนำเข้าที่ประชุม จึงได้ถอนเรื่องออกไป

โดย นายอธิรัฐ ได้ถอนเรื่องดังกล่าวออกไป หลังจากมีการรับฟังเหตุผลจากทางส่วนราชการ คณะรัฐมนตรี ซึ่ง นายอธิรัฐ คงใช้วิจารณญาณในการถอนเรื่องออกไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าจะมีนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหรือไม่ นายอนุทิน หัวเราะก่อนตอบว่า ยังจะมีอีกหรือ ก่อนตอบว่า คงแล้วแต่กระทรวงคมนาคมซึ่งตอนนี้มีรักษาการดำเนินการอยู่ ถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่ กระทรวงใดที่มีรัฐมนตรีช่วยก็รักษาการ ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีนายอธิรัฐ รักษาการ แต่ถ้ารัฐมนตรีช่วยว่าการเกิดไปต่างประเทศ ป่วย ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ค่อยเอากำกับดูแลมาที่ตน

“ไม่ใช่ไปเขียนว่า พรรคพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย แย่งกระทรวงคมนาคม กระทรวงคมนาคมยังอยู่ในการดูแลของพรรคภูมิใจไทย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ารักษาการมีการเสนอมา นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่สามารถเสนอได้แล้ว รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ผูกพันงบประมาณ ถ้ายังไม่บรรจุก็ต้องรอรัฐบาลใหม่ ถ้าสัปดาห์หน้าไม่เข้า ครม. ก็ไม่ต้องเข้าแล้ว หรือถ้าสัปดาห์หน้ามีการยุบสภาก่อน เรื่องนี้ก็ถือว่ากระบวนการประมูลก็ยังอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังห่างจากการลงนามหลายขั้นตอน เพราะต้องให้ ครม.พิจารณา

เมื่อถามว่า ที่ ครม.ไม่พิจารณาในวันนี้เพราะ นายชูวิทย์ ออกมาแฉเรื่องการประมูลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวเลย ส่วนใหญ่ฟังดูมีความกังวลข้อกฎหมายในเรื่องคดีที่ค้างคาอยู่ บางคดีตัดสินไปแล้วแต่ยังมีการอุทธรณ์ ซึ่งยังไม่มีคำพิพากษาลงมา เป็นความกังวลของรัฐมนตรีหลายท่าน

“ผมว่าสิ่งที่ทำให้รัฐมนตรีหลายท่านเกิดความวิตกกังวล ท่าน รมช.คมนาคม ถอนเรื่องออกไป เพราะความเห็นของส่วนราชการมากกว่า ทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ให้ความเห็นว่าควรจะมีคำพิพากษาทุกอย่างให้ชัดเจนก่อน พอเริ่มประโยคแรกก็คาดเดาได้แล้ว เราไม่เชื่อคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วเราจะเชื่อใคร”

เมื่อถามว่า ถ้าพ้นระยะเวลายื่นราคาเสนอ แล้วเอกชนไม่ยื่นราคา จะต้องมีการประมูลใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องประมูลใหม่ ถ้าพ้นแล้วไม่มีการยื่นราคาต่อไป เพราะปกติเวลายื่นราคาแล้วกระบวนการยังไม่เสร็จ หน่วยงานมีสิทธิทำหนังสือไปขอผู้เข้าการประกวดราคา ขยายเวลาการยื่นราคาออกไป 3 เดือน 6 เดือน 9 เดือนไหม ถ้าขยายก็เดินต่อได้ ถ้าไม่ขยายก็มารับหลักประกันคืนเท่านั้นเอง อย่าไปซีเรียส ไม่จบในรัฐบาลนี้ก็ต้องจบในรัฐบาลหน้า

“สายสีส้มมี 2 ตอน ตะวันออกสร้างเรียบร้อยมาครึ่งหนึ่งแล้ว สายตะวันตกยังไงก็ต้องสร้าง ถ้าคณะรัฐมนตรีชุดนี้พิจารณาไม่ทัน ก็อยู่ที่คณะรัฐมนตรีชุดต่อไปจะดำเนินการต่อ หรือล้มประมูลแล้วประมูลใหม่ อันนั้นเป็นเรื่องอนาคต ไม่เกี่ยวกับ ครม.ชุดนี้แล้ว”.

คุณกำลังดู: "อนุทิน" เผย "อธิรัฐ" ถอน "สายสีส้ม" จาก ครม.ยัน ภูมิใจไทยยังดู "คมนาคม"

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด