"อนุทิน" สรุปผลงาน 4 ปี เก้าอี้ รมว.สธ. ยกระดับสาธารณสุขไทยแข็งแกร่งขึ้น

"อนุทิน" ประชุมผู้บริหารระดับสูงครั้งสุดท้ายก่อนรัฐบาลหมดวาระ สรุปผลงานตลอด 4 ปี กับการเป็น รมว.สาธารณสุข ชี้ ช่วยยกระดับระบบสาธารณสุขไทยแข็งแกร่งขึ้น พร้อมเผยนโยบายที่หวังให้มีการสานต่อ

"อนุทิน" สรุปผลงาน 4 ปี เก้าอี้ รมว.สธ. ยกระดับสาธารณสุขไทยแข็งแกร่งขึ้น

“อนุทิน” ประชุมผู้บริหารระดับสูงครั้งสุดท้ายก่อนรัฐบาลหมดวาระ สรุปผลงานตลอด 4 ปี กับการเป็น รมว.สาธารณสุข ชี้ ช่วยยกระดับระบบสาธารณสุขไทยแข็งแกร่งขึ้น พร้อมเผยนโยบายที่หวังให้มีการสานต่อ

วันนี้ (1 มีนาคม 2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ 3/2566 ว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งสุดท้ายในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากภายในเดือนมีนาคมนี้ สภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลจะสิ้นสุดวาระ แม้จะยังรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ แต่ถือโอกาสนี้ขอบคุณและชื่นชมการทำงานของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่ร่วมกันฝ่าวิกฤตการณ์ต่างๆ ด้านสาธารณสุข และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบสุขภาพ การรักษาพยาบาล การดูแลประชาชน โดยที่ประชุมได้มีการสรุปผลงานการดำเนินงาน 4 ปี ภายใต้นโยบาย “Health for Wealth” ประชาชนแข็งแรง เศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง ประเทศไทยแข็งแรง 6 ด้าน คือ

1. การให้ความสำคัญสูงสุดต่อโครงการพระราชดำริและโครงการเฉลิมพระเกียรติ ได้แก่ การจัดทำฟันเทียม/รากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติฯ 177,832 ราย, ราชทัณฑ์ปันสุขฯ ดูแลสุขภาพผู้ต้องขัง 279,812 ราย, พัฒนาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช 21 แห่ง และควบคุมโรคหนอนพยาธิในพื้นที่ทุรกันดารฯ 800 โรงเรียน

2. ยกระดับระบบสุขภาพพื้นฐาน โดยระบบ 3 หมอ ดูแลประชาชน 33,432,465 ราย, 30 บาทรักษาทุกที่ ให้บริการแล้วครอบคลุมทั้งประเทศ, มะเร็งรักษาทุกที่ ให้บริการแล้ว 246,444 คน และฟอกไตฟรี ให้บริการแล้ว 82,463 คน

3. ยกระดับสมุนไพรไทย กัญชา กัญชง เพื่อการแพทย์และกระตุ้นเศรษฐกิจ ปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดและศึกษาวิจัยพัฒนายาจากกัญชา กัญชง, ให้บริการคลินิกกัญชา 1,005 แห่ง ดูแลผู้ป่วย 103,694 ราย, ออกใบรับจดแจ้งการปลูก 1,095,785 ใบ, สร้างเงิน สร้างงาน ให้ประชาชน มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 30,000 ล้านบาท

สาธิต ปิตุเตชะ
สาธิต ปิตุเตชะ

4. ควบคุมโรคระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไทยถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 1 ด้านการฟื้นตัวจากโควิด-19, เป็นต้นแบบการควบคุมโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเปิดประเทศได้เป็นชาติแรกๆ ในเอเชีย และช่วยสนับสนุนภาคธุรกิจในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว รวมทั้งสามารถควบคุมโรคฝีดาษลิงไม่ให้ลุกลาม

5. สร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน บรรจุข้าราชการรุ่นโควิด 45,684 อัตรา เพิ่มค่าตอบแทนเสี่ยงภัยบุคลากร และเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษ อสม. 25 เดือน รวมถึงเพิ่มสวัสดิการ อสม. เช่น ฌาปนกิจสงเคราะห์และห้องพิเศษ

6. สร้างความร่วมมือด้านสาธารณสุขในระดับนานาชาติ โดยไทยได้รับการคัดเลือกจากประเทศในอาเซียน ให้จัดตั้งสำนักงานเลขาธิการศูนย์อาเซียน ด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่

อนุทิน ชาญวีรกูล
อนุทิน ชาญวีรกูล

“4 ปีที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขมีการพัฒนาจนทำให้ระบบสาธารณสุขแข็งแกร่งขึ้น ทั้งจากสถานการณ์โควิด-19 และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาล ความพร้อมของหน่วยบริการต่างๆ ความร่วมมือร่วมใจขององค์กรในสังกัด มีการทำงานเป็นทีมที่ดี ทำให้ภาพรวมมีการพัฒนาทั้งด้านศักยภาพ ประสิทธิภาพ และคุณภาพของการให้บริการ ซึ่งได้ฝากให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและผู้บริหารทุกคนได้ช่วยกันเดินหน้านโยบายต่างๆ ต่อไป”

ในช่วงท้าย นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้รับทราบความก้าวหน้าในการขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2566 เช่น การดำเนินงานกัญชาทางการแพทย์ การพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การจัดบริการการแพทย์ทางไกล การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างเป็นระบบและทั่วถึง ทั้งการคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุกว่า 1.6 ล้านคน การจัดตั้งคลินิกผู้สูงอายุ 171 แห่ง เป็นต้น

สำหรับนโยบายที่ต้องการให้มีการสานต่อ คือ การพัฒนากัญชาทางการแพทย์, 30 บาทรักษาทุกโรค รักษาทุกที่, การดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง, โครงการ 3 หมอ, การพัฒนาระบบข้อมูลสุขภาพดิจิทัลและระบบเทเลเมดิซีน (Telemedicine) พร้อมย้ำให้ช่วยกันผลักดันให้ไทยได้เป็นเจ้าภาพการจัดงาน Specialize Expo ภูเก็ต 2028 ซึ่งจะช่วยยกระดับประเทศไทยให้เป็นเมดิคัลฮับ (Medical Hub) อย่างสมบูรณ์แบบ และสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้กับประเทศอีกทางหนึ่ง.

คุณกำลังดู: "อนุทิน" สรุปผลงาน 4 ปี เก้าอี้ รมว.สธ. ยกระดับสาธารณสุขไทยแข็งแกร่งขึ้น

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด