"อนุทิน" ย้ำอย่างตํ่ามี 4 เข็ม ฉีดรับมือโควิดควบคู่ไข้หวัดใหญ่

"อนุทิน" ย้ำอย่างตํ่ามี 4 เข็ม ฉีดรับมือโควิดควบคู่ไข้หวัดใหญ่

“อนุทิน” สั่ง รพ.ในสังกัดจัดแผนกฉีดวัคซีนโควิดควบคู่ไข้หวัดใหญ่ ย้ำกลุ่มเสี่ยงรับบริการ เชิญชวนประชาชนที่ฉีดวัคซีนนานเกิน 6 เดือนให้รับเข็มกระตุ้น มอบ สปสช.จัดแพ็กเกจฉีดคู่อำนวยความสะดวก ชี้วัคซีนรุ่น 2 ไบวาเลนท์มีเพียงพอทั้งมีประสิทธิผลลดความรุนแรงโรค การใส่หน้ากากขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยง

ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารกระทรวงว่า ที่ประชุมได้หารือพร้อมรับทราบสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากการเปิดประเทศและมีการทำกิจกรรมรวมกลุ่ม แต่การติดเชื้อไม่รุนแรง ยังอยู่ในความควบคุมของระบบสาธารณสุขประเทศที่รองรับได้ ทั้งทรัพยากรยาเวชภัณฑ์ วัคซีนมีเพียงพอรองรับ ส่วนความกังวลเรื่องสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ที่เป็นตระกูลเดียวกับโอมิครอน ยังไม่มีข้อบ่งชี้ถึงความรุนแรงและการดื้อยา รวมทั้งวัคซีนที่ได้รับหรือเป็นเข็มกระตุ้นที่ขณะนี้เป็นวัคซีนรุ่น 2 ไบวาเลนท์ มีประสิทธิผลลดความรุนแรงโรคได้ มีสรรพคุณป้องกันได้ดีกว่ารุ่นแรก จึงเชิญชวนให้ทุกคนมารับเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ส่วนประชาชนทั่วไปหากฉีดเข็มสุดท้ายเกิน 6 เดือนขอเชิญมารับเข็มกระตุ้นเพื่อเสริมภูมิให้มากขึ้น

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้หน่วยบริการสาธารณสุขในสังกัด ทั้ง รพ.ใน กทม.และทั่วประเทศจัดให้มีแผนกฉีดวัคซีนโควิด-19 ควบคู่กับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่สามารถฉีดพร้อมกันได้และมอบหมายให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ สปสช.จัดแพ็กเกจการฉีดวัคซีนควบคู่ทั้งเข็มกระตุ้นโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ โดยวัคซีนโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนรุ่น 2 มีเพียงพอไม่ต้องซื้อเพิ่ม มีประเทศต่างๆบริจาคมาให้ โดยเย็นวันที่ 20 เม.ย.รับมอบวัคซีนจากรัฐบาลเยอรมนี รวมถึงรัฐบาลอิตาลีก็แสดงเจตนารมณ์จะบริจาคให้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการคาดการณ์การระบาดโควิด-19 ควบคู่ไข้หวัดใหญ่จะเพิ่มขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ได้สั่งการให้ รพ.ในสังกัดได้เตรียมพร้อมอยู่แล้ว ทั้งยาเวชภัณฑ์ต่างๆ มีพร้อมรองรับ ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคประจำถิ่น คณะกรรมการวิชาการให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่เป็นโควิดหากได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ เหมือนเป็นไฮบริดที่รักษาทั้งโควิดและไข้หวัดใหญ่ไปด้วย ส่วนการใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้มีข้อห้ามหรือบังคับ ขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยง หากอยู่ในกลุ่มคนหมู่มากควรใส่ กรณีคนงานเมียนมาที่เสียชีวิตในห้องพักย่านสาทรที่ตรวจพบเป็นโควิด ทำให้คนตื่นตระหนกว่าเสียชีวิตจากสายพันธุ์ XBB.1.16 กรมควบคุมโรคไปสอบสวนโรค แต่ส่วนใหญ่เกือบ 100% ของผู้เสียชีวิตที่ตรวจพบผลบวกเมื่อพิสูจน์ทราบไม่ได้เสียชีวิตจากโควิด เพราะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจไม่ได้ตายอย่างเฉียบพลัน

วันเดียวกัน ในการอบรม “COVID-19 : สายพันธุ์ XBB.1.16 สำคัญอย่างไร?” นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ของไทย ช่วง 9-15 เม.ย.2566 เมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยกับสัปดาห์ก่อนหน้า มี 35 จังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนผู้ป่วยเพิ่มกว่า 5% อีก 4 จังหวัดมีการเปลี่ยนแปลงน้อยกว่า 5% ที่เหลือมีการเปลี่ยนแปลงลดลงมากกว่า 5% สะท้อนให้เห็นว่าการระบาดเริ่มต้นจากเมืองใหญ่ๆ ส่วนอัตราการครองเตียงระดับ 2-3 ภาพรวมอยู่ที่ 0.4% แนวโน้มผู้ป่วยที่รักษาใน รพ.และอาการหนักเพิ่มขึ้นหลังสงกรานต์โควิด XBB.1.16 ในไทยต้องจับตาดูต่อไป แต่แนวโน้มอาจไม่ได้รุนแรงมาก ถ้าประชาชนมีความรู้และปฏิบัติตัวที่ถูกต้องชะลอการระบาดได้ ส่วนช่วงเปิดเทอมราว พ.ค. ต้องประเมินมาตรการในโรงเรียนอีกครั้ง

รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อมีรายงานว่าสายพันธุ์ XBB.1.16 ในอินเดียทำให้เด็กมีอาการตาแดง เยื่อบุตาอักเสบ จึงขอให้กุมารแพทย์ที่มีคนไข้มีอาการตาแดง ตาแฉะ ให้ตรวจ ATK ทุกราย เพื่อติดตามและเฝ้าระวัง ช่วงนี้อากาศร้อนเด็กอาจไปเล่นน้ำตามสถานที่ต่างๆ ทำให้น้ำเข้าตาแล้วตาแดง ตาแฉะได้ ที่ผ่านมาพบว่าส่วนใหญ่เป็นเชื้อเอนเทอโรไวรัส

ขณะที่ ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ศิริรราชพยาบาล กล่าวว่า การได้วัคซีนจำเป็นต้องได้ 3-4 เข็ม ทำให้ปกป้องหรือป้องกันสายพันธุ์กลายพันธุ์ได้ดี หลังทุกคนมีภูมิคุ้มกันเป็นพื้นฐานแล้ว อาจจะกระตุ้นปีละครั้งและฉีดก่อนหน้าฝนที่เป็นช่วงระบาดสูง หลังจากนั้นปลายปีต้นปีระบาดลดลง ฉะนั้น กระตุ้นให้มีภูมิสูงสุด แม้ติดเชื้อก็ไม่ได้รุนแรงในสายพันธุ์ XBB จะต้องรับวัคซีนถึง 4 เข็ม

คุณกำลังดู: "อนุทิน" ย้ำอย่างตํ่ามี 4 เข็ม ฉีดรับมือโควิดควบคู่ไข้หวัดใหญ่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด