"อนุทิน" ยัน "ภูมิใจไทย" ให้พรรค ส.ส. อันดับ 1 ได้สิทธิ์ตั้งรัฐบาลก่อน

"อนุทิน" ยัน "ภูมิใจไทย" ให้พรรค ส.ส. อันดับ 1 ได้สิทธิ์ตั้งรัฐบาลก่อน

"อนุทิน" แถลงจุดยืน "ภูมิใจไทย" ชัด ให้พรรค ส.ส. อันดับ 1 ได้สิทธิ์ตั้งรัฐบาลก่อน หากไม่สำเร็จ เป็นโอกาสของพรรคลำดับถัดไป หนุน นายกฯ ต้องเป็นแคนดิเดตพรรค ค้านเคลื่อนไหวยุบพรรค เหตุ ทำลายบรรยากาศประชาธิปไตย ย้ำ ยังไม่จับมือใครตั้งรัฐบาล

วันที่ 22 เม.ย. 2566 ที่พรรคภูมิใจไทย กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงถึงท่าทีพรรคภูมิใจไทย ต่อสถานการณ์ทางการเมือง ในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ยังไม่พิจารณาแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล จนกว่าจะทราบผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ที่ประกาศโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขณะนี้พรรคภูมิใจไทย ยังไม่ได้รับการติดต่อ หรือทาบทามจากพรรคการเมืองใด และไม่ได้ตอบรับ หรือ จับขั้วกับพรรคการเมืองใด เพื่อจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

“พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนจากประชาชนเป็นอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อน และขอให้ท่านทำสำเร็จด้วย แต่หากพรรคที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคการเมืองอื่นๆ จึงจะมีสิทธิ์จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งจะต้องเป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทย ไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน หรือบุคคลที่ไม่ได้ถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แม้รัฐธรรมนูญจะให้กระทำได้ แต่จะสร้างปัญหามากมาย และไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชนที่แสดงออกจากการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวให้มีการยุบพรรคการเมือง ที่เริ่มมีการสร้างกระแสกันแล้ว เพราะเป็นการทำลายบรรยากาศการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

คุณกำลังดู: "อนุทิน" ยัน "ภูมิใจไทย" ให้พรรค ส.ส. อันดับ 1 ได้สิทธิ์ตั้งรัฐบาลก่อน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด