อรินทราช หวิดดับ โดนตำรวจคลั่งยิงใส่หมวก ถล่มแก๊สน้ำตาแล้วกว่า 50 ลูก

อรินทราช หวิดดับ โดนตำรวจคลั่งยิงใส่หมวก ถล่มแก๊สน้ำตาแล้วกว่า 50 ลูก

ชุดปฏิบัติการคลี่คลายเหตุการณ์ "ตำรวจคลั่ง" อยู่ระหว่างเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ "สารวัตรกานต์" ออกจากบ้านยอมมอบตัว แต่ยังไม่สำเร็จ ขณะที่ ส.ต.อ.หน่วยอรินทราช 26 ถูกยิงเข้าหมวก 1 นัด ด้าน ผบช.น.ระบุขณะนี้ยังมีความเสี่ยง ที่จะก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย จึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการใช้ยุทธวิธีจู่โจม

จากกรณีเกิดเหตุ ตำรวจคลั่ง พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ อายุ 51 ปี สังกัด ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล มีอาการทางจิตคลุ้มคลั่งโวยวายกระหน่ำยิงปืนเป็นระยะเกือบหลายสิบนัดแล้วออกมาจากบ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น เลขที่ 2/269 หมู่บ้านมั่งคง เลียบคลองสอง สามัคคี ซอยจีระมะกร แยกซอยสายไหม 46 แขวงและเขตสายไหม กทม. เจ้าหน้าที่เข้าเจรจาเกลี้ยกล่อม ยิงแก๊สน้ำตา และปิดล้อมตามยุทธวิธีเกือบ 24 ชั่วโมงแล้ว เพื่อให้ผู้ก่อเหตุมอบตัว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 มีนาคม 2566 ชุดปฏิบัติการคลี่คลายเหตุการณ์ ประกอบด้วยพล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สปพ. พล.ต.ต.สุรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมชุดเจรจายังคงพูดเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุมอบตัว รวมทั้งให้เพื่อนตำรวจผู้ก่อเหตุร้องเพลงกล่อมให้หายเครียด

แต่เมื่อผู้ก่อเหตุเห็นชุดอรินทราช 26 ปีนป่ายตามกันสาดชั้น 2 อยู่ใกล้บ้าน ผู้ก่อเหตุยิงปืนออกมาจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่มาหลายสิบนัดแล้ว ท่ามกลางเสียงเพลง สร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านไปทั่ว ทั้งนี้เพื่อนตำรวจของผู้ก่อเหตุพยายามเจรจา เรียกพี่กานต์ ออกมาได้แล้ว หิวมั้ย เหนื่อยหรือเปล่า พี่กานต์ต้องการอะไร ออกมาคุยกัน พยายามสร้างความไว้วางใจ และพูดให้เชื่อใจ

เน้นย้ำว่าน้องๆ ปส. มาช่วยขอให้ไว้ใจ เชื่อใจ พวกเราเป็นตำรวจด้วยกัน พี่กานต์ต้องการอะไรออกมาเจรจาได้เลย มาบอก จากนั้นก็มีเสียงปืนดังรัวหลายนัดพร้อมกับเสียงยิงแก๊สน้ำตาโต้ตอบของเจ้าหน้าที่ มีการเรียกชื่อสารวัตรกานต์ออกมา แต่ก็ไร้การตอบรับ ขณะนี้สถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียด เจ้าหน้าที่พยายามบุกเข้าไป แต่ผู้ก่อเหตุอยู่ชั้น 2 มุมอับ มีทำเลที่ดีกว่า เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก หน่วยอรินทราช 26 ส.ต.อ.สถาพร แก้วพวง ผบ.หมู่ กก.2 บก.สปพ. ถูกยิงเข้าหมวก 1 นัด โชคดีรับบาดเจ็บเล็กน้อย รักษาตัว รพ.ตำรวจ

โดยโดรนของเจ้าหน้าที่หน่วยอรินทราช สามารถถ่ายภาพผ่านช่องหน้าต่างเห็นผู้ก่อเหตุหลบอยู่ที่พื้นชั้น 2 ห้องพัก มีผ้าห่มและเสื้อผ้าอยู่รายล้อมเหมือนอำพรางตัว รวมทั้งน้ำดื่ม มีบ้องกัญชาวางพิงอยู่ที่ผนัง ในมือยังถืออาวุธปืน 1 กระบอก และพบเศษก้นบุหรี่เกลื่อนพื้น ทั้งนี้โดรนของเจ้าหน้าที่หลายลำที่บินขึ้นไปสังเกตการณ์ถูกผู้ก่อเหตุยิงตกหลายลำแล้ว

ต่อมาเวลา 08.00 น. พล.ต.ต.สุรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. อดีตผู้บังคับบัญชาสารวัตรคลั่ง เข้าเจรจาพร้อมยืนยันจะให้กลับไปทำงานที่สังกัดเดิม คือ ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด บช.ปส. แต่ไม่มีการตอบรับ

มีรายงานว่ากว่า 20 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามให้คนใกล้ชิด และผู้ที่ไว้วางใจ เจรจาเกลี้ยกล่อมและร้องเพลงให้ฟังคลายเครียด เพื่อให้สารวัตรกานต์ออกจากบ้านมอบตัว แต่ยังไม่สำเร็จ โดยตั้งแต่เมื่อวานทั้งวันและตลอดคืนที่ผ่านมา มีรายงานว่า หน่วยอรินทราช 26 และตำรวจคอมมานโด ระดมยิงแก๊สน้ำตา ร่วมกว่า 50 ลูก ไปที่บ้านเกิดเหตุเพื่อกดดันให้ผู้ก่อเหตุออกมามอบตัว โดยผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงแล้วกว่า เกือบร้อยนัด

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เผยว่า ตลอดระยะเวลาที่เจ้าหน้ามี่พยายามกดดัน เพื่อเข้าควบคุมตัว หรือแม้กระทั่งเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุ มอบตัวนั้น เจ้าหน้าที่ มีการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา เบื้องต้น สถานการณ์มีความสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตราย ต่อตัวผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพราะผู้ก่อเหตุยังมีเครื่องกระสุนที่พร้อมตอบโต้เจ้าหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนความคืบหน้าในการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่สามารถเปิดพื้นที่ ในการควบคุมได้มากขึ้น และเปิดช่องว่าง ที่ทำให้เจ้าหน้าที่เห็นตัวผู้ก่อเหตุ โดยสามารถกดดัน ให้ผู้ก่อเหตุอยู่ในบริเวณชั้นสองของห้องพัก เป็นผลมาจากการใช้โดรน บินเข้าไปตรวจการด้านใน

แต่ในขณะนี้ยังมีความเสี่ยง ที่จะก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย จึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการใช้ยุทธวิธีจู่โจม ซึ่งต้องประเมินว่า อาการป่วยของผู้ก่อเหตุ จะต้องใช้วิธีใด หากประเมินแล้ว จำเป็นต้องใช้กระสุนจริง เจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติงานทันที ส่วนการเจรจาสื่อสารนั้นไม่สามารถ จะสื่อสารแบบคนปกติทั่วไปได้

ส่วนยุทธวิธีที่ให้เพื่อนร่วมงานมาร้องเพลงให้ฟัง และมีการจู่โจมควบคู่ไปด้วยนั้น เป็นวิธีที่ดึงดูดความสนใจ แต่จากการปฏิบัติแล้ว ผู้ก่อเหตุยังมีการตอบโต้ ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องถอนกำลังมาอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ส่วนอาวุธ ที่ผู้ก่อเหตุใช้นั้น เบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่า เป็นชนิดลูกโม่ที่ใช้ตอบโต้ นอกจากนี้ยังมีเสียงปืน คล้ายระบบออโตเมติก สังเกตได้จากเสียงปืนที่ดังต่อเนื่องแต่ยัง ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นปืนชนิดใด

ทั้งนี้มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาในการเข้าจู่โจม ชุดปฏิบัติการพิเศษ ถูกกระสุนของผู้ก่อเหตุยิงสวนมาถูกหมวก แต่กระสุนแฉลบออกไปทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บ และมีการเปิดเผยภาพจากโดรนของเจ้าหน้าที่ ที่สามารถบันทึกภาพผู้ก่อเหตุที่อยู่ภายในบ้านพักได้ชัดเจน ซึ่งสามารถระบุตำแหน่งได้

คุณกำลังดู: อรินทราช หวิดดับ โดนตำรวจคลั่งยิงใส่หมวก ถล่มแก๊สน้ำตาแล้วกว่า 50 ลูก

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด