อิสราเอลเลือกตั้งครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี เนทันยาฮูหวังทวงเก้าอี้นายกฯ

อิสราเอลเลือกตั้งครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี เนทันยาฮูหวังทวงเก้าอี้นายกฯ

ชาวอิสราเอลออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี เพื่อเลือกรัฐบาลใหม่อีกครั้ง โดยอดีตนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู หวังกลับมาครองอำนาจอีกครั้ง

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประชาชนชาวอิสราเอลออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแห่งชาติครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี เมื่อวันอังคารที่ 1 พ.ย. 2565 หวังยุติภาวะชะงักงันทางการเมืองที่ดำเนินมานานหลายปี ขณะที่นาย เบนจามิน เนทันยาฮู หมายทวงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีกลับคืนมาอีกครั้ง

นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีที่นายเนทันยาฮูไม่ได้ลงสมัครในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเขาต้องการกลับมาเป็นผู้นำรัฐบาลผสมฝ่ายขวาจัดอีกครั้ง หลังจากตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จจนเสียตำแหน่งไปเมื่อปีก่อน ให้แก่พรรคร่วมสายกลางของนาย ยาอีร์ ลาพิด ซึ่งปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ

นายเนทันยาฮูออกมาใช้สิทธิ์ในช่วงเช้าวันอังคาร ก่อนเขาจะถูกนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ถามความคิดเห็นถึงกระแสความกังวลเรื่องการกลับมาของรัฐบาลขวาจัดของเขา ซึ่งนายเนทันยาฮูตอบโดยอ้างถึงพรรค ราอัม (Ra’am) ที่สร้างประวัติศาสตร์เมื่อปีก่อน กลายเป็นพรรคอาหรับพรรคแรกที่ได้เข้าร่วมรัฐบาลอิสราเอล

“เราไม่ต้องการตั้งรัฐบาลร่วมกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ผู้สนับสนุนการก่อการร้าย, ปฏิเสธการดำรงอยู่ของอิสราเอล และมีความมุ่งร้ายต่อสหรัฐฯ” นายเนทันยาฮูกล่าวที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงเยรูซาเลม

ด้านนายลาพิดผู้หวังว่าตนเองกับพันธมิตรทางการเมืองจะอยู่ในอำนาจต่อ แม้ผลสำรวจความคิดเห็นจะชี้ว่าเนทันยาฮูมีโอกาสกลับมา ออกมาใช้สิทธิ์ในนครเทล อาวิฟ พร้อมกับส่งข้อความถึงผู้ที่มีลงคะแนนเสียงคนอื่นๆ ว่า “อรุณสวัสด์ โหวตให้ดี โหวตเพื่อรัฐอิสราเอล เพื่ออนาคตของลูกหลานและเพื่ออนาคตของเรา”

อย่างไรก็ดี หากผลการเลือกตั้งเป็นไปตามผลสำรวจล่าสุด นายเนทันยาฮูจะเป็นผู้ชนะเหมือนการเลือกตั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมา แต่จะได้ ส.ส.ไม่เพียงพอครองเสียงข้างมากในรัฐสภาเช่นเดียวกับการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ ทำให้เนทันยาฮูต้องจัดตั้งรัฐบาลผสม ท่ามกลางปัญหาหลายเรื่อง รวมถึงการไต่สวนคดีคอร์รัปชันที่เขากำลังเผชิญ

นอกจากนั้น นักการเมืองระดับสูงฝ่ายกลางขวาหลายคน ซึ่งมีแนวคิดใกล้เคียงกับเนทันยาฮู ปฏิเสธที่จะร่วมงานกับเขาทั้งด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือส่วนตัว ดังนั้น หากเนทันยาฮูอยากกลับมาครองอำนาจ เขาจำเป็นต้องจับมือกับพรรคฝ่ายขวาสุดโต่งเพื่อตั้งรัฐบาลผสม และอาจต้องสละตำแหน่งรัฐมนตรีสำคัญให้พวกเขา

คุณกำลังดู: อิสราเอลเลือกตั้งครั้งที่ 5 ในรอบ 4 ปี เนทันยาฮูหวังทวงเก้าอี้นายกฯ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด