อธิบดีกรมอุทยาน ขึ้น ฮ. เปิดปฏิบัติการดับไฟป่าเหนือเขื่อนศรีนครินทร์

อธิบดีกรมอุทยาน ขึ้น ฮ. เปิดปฏิบัติการดับไฟป่าเหนือเขื่อนศรีนครินทร์

อธิบดีกรมอุทยาน สั่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำเปิดปฏิบัติการ ดับไฟป่า ลุยขึ้น ฮ.ทส.ในจุดผืนป่าตะวันตกกาญจนบุรี พร้อมนำน้ำดับไฟอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ด้วยตัวเอง และป้องกันฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นในอากาศ


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 66 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เดินทางถึง กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อดูสถานการณ์ไฟป่าและวางแผนส่งอากาศยาน (เฮลิคอปเตอร์) และกำลังพลเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อเข้าดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 นายชัชวาล ศิริสมบัติ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า นายสันติ ศิริเลิศ ผอ.ส่วนป้องกันฯ นายชัยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ นายสุพล คำเสนาะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นายประวัตร พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และคณะเจ้าหน้าที่ สบอ.3 (บ้านโป่ง) ร่วมหารือเกี่ยวกับปัญหาและรายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ป่าตะวันตกจังหวัดกาญจนบุรี

โดย นายอรรถพล เจริญชันษา รษก.อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สอบถามสถานการณ์และพูดคุยกับนักบินเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อบูรณาการปฏิบัติการใช้อากาศยานในการร่วมแก้ปัญหาไฟป่า

หลังหารือ 30 นาทีได้ข้อสรุป ว่า นายอรรถพลจะลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาคสนามเพื่อนำปฏิบัติการดับไฟป่าในผืนป่าตะวันตกด้วยตนเอง โดยกำหนดแผนการบินให้นำเฮลิคอปเตอร์ ของกระทรวงทรัพยากรฯ เพื่อขนน้ำและลำเลียงน้ำไปดับไฟป่าในพื้นที่ โดยเริ่มปฏิบัติการจุดแรกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เริ่มปฏิบัติการทันทีเริ่มจากวางแผนให้ดับไฟป่าในจุด Hotspot ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์และอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งเฮลิคอปเตอร์สามารถทิ้งน้ำ เพื่อลดความรุนแรงและอัตราการลุกไหม้ของไฟ ก่อนที่กำลังพลภาคพื้นดินจะเข้าดับไฟทางตรง เพื่อให้การดับไฟป่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และปลัดกระทรวงทรัพยากรฯทั้งนี้ นายอรรถพล กล่าวว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า และฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มขึ้นในอากาศ ลดผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน จึงขอความร่วมมือทุกคนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสคนจุดไฟเผา และขอให้มือเผา เลิกพฤติกรรมจุดไฟเผาป่าเผาหญ้า เพราะทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน และอาจได้รับอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยพบเห็นไฟป่าโปรดแจ้งสายด่วน 1362 กรมอุทยานฯ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ทางกรมอุทยานจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า ที่มีการรับข้อมูลจากชุดปฏิบัติการภาคพื้นที่ดิน ภาคสนามที่รายงานเข้ามาโดยอัปเดตสถานการณ์แบบเรียลไทม์ 24 ชม. ซึ่งถือเป็นวอร์รูมที่จะบูรณาการกับทุกหน่วยงาน รวมถึงจะได้รับทราบสถานการณ์และมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาไฟป่าอย่างต่อเนื่อง

จากนั้น นายอรรถพล ได้เดินทางขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินตรวจสอบสภาพพื้นที่ไฟป่าของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งถือเป็นการเปิดปฏิบัติการร่วมระหว่างเฮลิคอปเตอร์ขนน้ำดับไฟป่ากับกำลังคนจากสำนักไฟป่า และอุทยานต่างๆ ที่ระดมลงพื้นที่ร่วมดับไฟป่านำร่องที่ผืนป่าตะวันตกในวันนี้ทันที ตามแผนปฏิบัติการดับไฟป่าต่อไป

คุณกำลังดู: อธิบดีกรมอุทยาน ขึ้น ฮ. เปิดปฏิบัติการดับไฟป่าเหนือเขื่อนศรีนครินทร์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด