“อธิรัฐ” พร้อมรับไม้ต่อ “ศักดิ์สยาม” นั่งแท่น “รักษาการ รมว.คมนาคม”

“อธิรัฐ” รมช.คมนาคม พร้อมรับไม้ต่อ นั่งแท่น “รักษาการ รมว.คมนาคม” ฟิตจัด วันหยุดเรียกประชุมด่วน ผู้เกี่ยวข้องรถไฟฟ้าสายสีส้ม พร้อมสั่งชะลอ ลงนาม เรียกหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดทั้งหมดมาอัพเดตโค

“อธิรัฐ” พร้อมรับไม้ต่อ “ศักดิ์สยาม” นั่งแท่น “รักษาการ รมว.คมนาคม”

“อธิรัฐ” รมช.คมนาคม พร้อมรับไม้ต่อ นั่งแท่น “รักษาการ รมว.คมนาคม” ฟิตจัด วันหยุดเรียกประชุมด่วน ผู้เกี่ยวข้องรถไฟฟ้าสายสีส้ม พร้อมสั่งชะลอ ลงนาม เรียกหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดทั้งหมดมาอัปเดตโครงการค้างท่อ

วันที่ 7 มี.ค. ที่กระทรวงคมนาคม เมื่อเวลา 13.45 น. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งแทน รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังรับหนังสือจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ให้ตรวจสอบ 5 ประเด็นด้วยกันว่า ภายหลังจากรับเรื่องตนจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมาตรวจสอบ ตามที่นายชูวิทย์ ตั้งประเด็นสงสัยมา และให้ได้ข้อสรุปใน 15 วัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเด็นของรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น ที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า จะมีการเสนอ ครม. เพื่อขออนุมัติหรือไม่นั้น ในเรื่องนี้ จะต้องมีการดูระเบียบ กฎหมายว่ามีการดำเนินการตามข้อกฎหมายหรือไม่ เพราะคดีที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้มี 4 คดี ก็ต้องมาดูว่าจะต้องรอผลทั้ง 4 คดีให้ได้ข้อสรุปก่อนหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาแล้วมีข้อสงสัยก็อาจจะต้องชะลอโครงการไปก่อน

ส่วนประเด็นที่นายชูวิทย์ ให้ตรวจสอบพฤติกรรมการกระทำของ นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการ รมว.คมนาคม ที่มีการดำเนินการเกินอำนาจขอบเขต โดยส่งหนังสือเร่งรัดกรมทางหลวงหลวงชนบท และกรมทางหลวง เร่งรัดลงนามในสัญญา นั้น ก็ต้องมาดูว่าหากมีการมอบหมายให้ดำเนินการแทนก็สามารถทำได้ ซึ่งก็ต้องมาดูว่า รมว.คมนาคม สั่งการให้ดำเนินการแทนในเรื่องใด ซึ่งการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทนตนไม่รู้สึกกังวล หรือ หนักใจ แต่ถ้าหากทำให้สังคม ผู้เสียภาษี คนสงสัย ได้รับความกระจ่างตนก็พร้อมทำหน้าที่ให้ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายอธิรัฐ รับ หนังสือ จากนายชูวิทย์ แล้ว ได้เรียกหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งหมดมาประชุมเพื่อมอบนโยบาย โดยในที่ประชุม นายอธิรัฐได้ให้นโยบายให้ทุกหน่วยงานรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการในโครงการต่างๆ ว่าขณะนี้มีโครงการใดบ้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ หรือ เริ่มดำเนินการ และให้รายงานกลับมายังกระทรวงคมนาคม ก่อนเดือน ส.ค. 66 ที่จะมีรัฐบาลใหม่ เพื่อเร่งรัดโครงการที่จำเป็นให้ดำเนินการให้ทันภายในกรอบเวลาที่เหลือของรัฐบาล ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ถูกศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องกรณีซุกหุ้น บริษัท บุรีเจริญ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ นายอธิรัฐ ได้เรียกผู้บริหาร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ทั้งหมด ประชุมด่วน รวมถึงให้รายงานที่มา ปัญหา ความคืบหน้าของโครงการอย่างละเอียด

สำหรับประเด็นข้อเรียกร้องที่นายชูวิทย์ ส่งหนังสือถึงนายอธิรัฐ เพื่อให้ช่วยตรวจสอบใน 5 ประเด็นประกอบด้วย 1.ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม 2. ตรวจสอบห้างหุ้นส่วน บุรีเจริญ เข้าข่ายฮั้วประมูล และแต่งตั้งนอมินีรับงานกระทรวงคมนาคม 3. ตรวจสอบนางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีพฤติกรรมใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขต และมีการสั่งการให้ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท เร่งรัดเซ็นสัญญาในโครงการ และ 4. ให้ตรวจสอบ นายนิรุฒ มณีพันธ์ุ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ละเว้นปฏิบัติหน้าที่เลือกปฏิบัติ กรณีที่ดินเขากระโดง และ 5.ให้ตรวจสอบนายภคพงศ์ ศิริกันทมาศ ที่มีพฤติกรรมชู้สาวกับลูกน้องใน รฟม.

คุณกำลังดู: “อธิรัฐ” พร้อมรับไม้ต่อ “ศักดิ์สยาม” นั่งแท่น “รักษาการ รมว.คมนาคม”

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด