ออสเตรเลีย ชวนไทยร่วมสร้างความมั่นคงเพื่อระเบียบโลก

ออสเตรเลีย ชวนไทยร่วมสร้างความมั่นคงเพื่อระเบียบโลก

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายริชาร์ด มาร์ลส์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุ รัฐบาลออสเตรเลียหวังกระชับความสัมพันธ์ สองประเทศในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ต้องการร่วมมือกับไทยในด้านความมั่นคง เพื่อยกระดับการทำงานร่วมกันให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จุดประสงค์ของออสเตรเลียคือ การสร้างสันติภาพในภูมิภาค การให้ชาติต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความมั่นคง เพื่อระเบียบโลก ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย

เมื่อถามว่า การร่วมกันสร้างความมั่นคงในภูมิภาค จีนมีส่วนร่วมได้หรือไม่ นายมาร์ลส์กล่าวย้ำว่า ออสเตรเลียต้องการสันติภาพ อยากให้ภูมิภาคมีความสัมพันธ์กันอย่างปกติ จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของออสเตรเลีย และมีความสัมพันธ์กันอย่างสร้างสรรค์ ส่วนตัวเคยมีการหารือกับจีน และมองว่าการเจรจาระหว่างนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯเดือน พ.ย. 2565 เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม

นายมาร์ลส์ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดความร่วมมือกับไทยที่จะมีขึ้นใน ปีนี้ เพราะอยู่ในขั้นตอนการหารือ ก่อนหน้านี้นายมาร์ลส์เดินทางเยือนฟิลิปปินส์ และเผยแผนการลาดตระเวนร่วมกับฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้.

คุณกำลังดู: ออสเตรเลีย ชวนไทยร่วมสร้างความมั่นคงเพื่อระเบียบโลก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด