ออกซ์แฟมออสเตรเลียเคาะแล้ว นำร่องให้พนักงานทำงานแค่ 4 วัน

ออกซ์แฟมออสเตรเลียเคาะแล้ว นำร่องให้พนักงานทำงานแค่ 4 วัน

แรงงานชาวออสเตรเลียมีเฮ หลังออกซ์แฟมนำร่องเป็นที่แรก ให้พนักงานทำงานแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ หลังจากบรรลุข้อตกลงกับสหภาพแรงงานออสเตรเลีย

ภายใต้ข้อตกลงการต่อรองในการจ้างงาน ระหว่างออกซ์แฟมและสหภาพแรงงานออสเตรเลีย พนักงานประจำที่ทำงานเต็มเวลาที่ต้องทำงาน 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สามารถที่จะเลือกวันทำงานและสิทธิในการจัดสรรชั่วโมงการทำงานภายใน 4 วันได้ โดยจะยังคงได้รายได้เท่าเดิม ในขณะที่พนักงานพาร์ตไทม์ จะมีชั่วโมงทำงานและสิทธิตามสัดส่วนเทียบกับการทำงานเต็มเวลา 30 ชั่วโมง


โดยเบื้องต้นทางองค์การไม่แสวงผลกำไรออกซ์แฟม จะนำร่องทดลองระบบการทำงานแบบนี้เป็นเวลา 6 เดือนก่อน โดยจะมีผลกับลูกจ้างออกซ์แฟมในออสเตรเลียที่เป็นพนักงานประจำ 97 คน และพนักงานพาร์ตไทม์อีก 37 คน

นับว่านี่เป็นครั้งแรกที่ข้อตกลงการต่อรองในการจ้างงานของแรงงาน ถูกนำมาปฏิบัติจริงอย่างเป็นทางการ โดยส่งผลต่อพนักงานประจำในออสเตรเลีย โดยข้อตกลงนี้จะถูกนำเสนอให้ลงคะแนนโหวตในช่วงระหว่างวันที่ 31 มีนาคม จนถึง 4 เมษายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะได้เสียงสนับสนุนล้นหลาม

ความเคลื่อนไหวของออสเตรเลียในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ประเทศอังกฤษมีการทดลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุดของโลก หลังจากงานวิจัยชี้ว่า การลดชั่วโมงทำงานลง ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงานได้ดีขึ้น โดยผู้เข้าร่วมทดลองครั้งนี้ มีคนงานจากแทบจะทุกสาขาอาชีพรวมเกือบ 3,000 คน ซึ่งพวกเขาต่างบอกว่า เขารู้สึกเครียดน้อยลง มีความพึงพอใจในชีวิตและการทำงานมากขึ้น.

ที่มา : 9news

คุณกำลังดู: ออกซ์แฟมออสเตรเลียเคาะแล้ว นำร่องให้พนักงานทำงานแค่ 4 วัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด