อยากนอนหลับดีทำได้ง่ายๆ แค่ใส่ถุงเท้าแล้วนอน

อยากนอนหลับดีทำได้ง่ายๆ แค่ใส่ถุงเท้าแล้วนอน
  • ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษเผยเคล็ดลับการนอนง่ายๆ สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่เต็มตื่น เพียงแค่ใส่ถุงเท้านอนก็จะทำให้หลับลึกขึ้น
  • การนอนหลับลึก หรือเรียกว่าการนอนในระยะ 3 นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดในวงจรการนอนของมนุษย์ เพราะร่างกายจะอยู่ในภาวะพักผ่อนมากที่สุด และมีการหลั่ง Growth Hormone ออกมา
  • การได้นอนหลับลึกจะช่วย ป้องกันความไม่สมดุลของฮอร์โมน ปรับปรุงการทำงานของระบบการเรียนรู้ และซ่อมแซมและซ่อมสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกอีกด้วย

ใครมีปัญหาหลับยากต้องมาฟังทางนี้ เมื่อมาร์ติน ซีลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนชาวอังกฤษมาเปิดเผยเคล็ดลับดีๆ เพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพมากขึ้น โดยเคล็ดลับที่ว่า เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ นั่นก็คือการใส่ถุงเท้าแล้วเข้านอนนั่นเอง โดยเขายืนยันว่าการใส่ถุงเท้านอนจะทำให้หลับได้เร็วขึ้น และยังเป็นการหลับลึกที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

หากเปรียบเทียบร่างกายเป็นโรงงาน เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลานอน ร่างกายหรือโรงงานนี้ก็จะค่อยๆ ชะลอการทำงานลง เพื่อเก็บรักษาพลังงาน และลดระดับอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกาย โดยร่างกายจะส่งความร้อนไปยังมือและเท้าในช่วงเวลากลางคืน

ดังนั้นการที่เท้าเย็น จะเป็นการรบกวนกระบวนการนี้ และรบกวนวงจรการนอนและการตื่นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากหลอดเลือดจะตีบลงเมื่ออากาศเย็น หมายความว่าร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นเล็กน้อยเพื่อระบายความร้อน เนื่องจากความดันโลหิตเพิ่มขึ้น

ขณะที่การทำให้เท้าอุ่นจะทำให้หลอดเลือดที่ตีบขยายตัว ทำให้ความร้อนผ่านออกสู่ผิวหนังมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง ดังนั้นการสวมถุงเท้าเข้านอนจะทำให้เท้าอุ่นขึ้น ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไปยังร่างกายว่าถึงเวลานอนแล้ว

โดยช่วงหลับลึก หรือที่รู้จักกันว่าเป็นช่วงการนอนระยะที่ 3 ของช่วงหลับธรรมดา (Non-Rapid Eye Movement Sleep หรือ Non-REM Sleep) จะเป็นช่วงการหลับที่ร่างกายจะเริ่มไม่ค่อยตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก ถ้าถูกปลุกช่วงนี้จะงัวเงียมาก ร่างกายจะอยู่ในภาวะพักผ่อนมากที่สุด และมีการหลั่ง Growth Hormone ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในวงจรการนอน

โดยรอบการนอนแต่ละครั้งจะอยู่ที่ไม่เกิน 90 นาที โดยจะค่อยๆ เปลี่ยนระดับการนอนหลับไปจนถึงการหลับลึก ซึ่งการนอนที่มีคุณภาพ ควรจะอยู่ภาวะหลับลึก 10-15 เปอร์เซ็นต์ของการนอนในแต่ละครั้ง แต่กลับพบว่าคนส่วนใหญ่ไม่สามารถนอนหลับลึกได้ในเวลาที่มากเพียงพอ
ประโยชน์ของการหลับลึก

ผลจากการศึกษาชี้ว่า การได้นอนหลับลึกจะช่วย ป้องกันความไม่สมดุลของฮอร์โมน ปรับปรุงการทำงานของระบบการเรียนรู้ และซ่อมแซมและซ่อมสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูก นอกจากนี้การหลับลึกยังมีบทบาทสำคัญต่อการควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกและพฤติกรรมต่างๆ อีกด้วย

จากผลการศึกษาของสถาบันประสาทวิทยาของเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 2007 ที่ตีพิมพ์ในวารสารสรีรวิทยาและพฤติกรรมพบว่าคนที่สวมถุงเท้าเข้านอนจะนอนหลับได้เร็วขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้สวม ซึ่งการใช้เวลาเข้านอนน้อยกว่า เป็นตัวบ่งชี้ว่าจะมีโอกาสที่จะหลับลึกได้มากกว่า และมีคุณภาพการนอนที่ดีกว่าด้วย

นายซีลีย์ ยังกล่าวเพิ่มด้วยว่า เคล็ดลับในการนอนหลับที่ดีไม่ได้มีแค่การสวมถุงเท้าเท่านั้น แต่การห่มผ้าห่มถ่วงน้ำหนักก็ช่วยให้ตื่นมาแบบมีพลังและมีอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย โดยผ้าห่มถ่วงน้ำหนักเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นเพื่อบำบัดผู้ที่มีภาวะนอนไม่หลับ หรือมีอาการวิตกกังวล โดยผ้าห่มแบบนี้จะมีน้ำหนักมากกว่าผ้าห่มทั่วไป ทำให้ผู้ห่มรู้สึกถึงแรงกดเล็กน้อย คล้ายกับถูกกอด ซึ่งจะช่วยให้คลายความเครียดและความวิตกกังวลลง ซึ่งจะทำให้นอนหลับลึกขึ้นได้เช่นกัน โดยผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารเวชศาสตร์การนอนหลับและความผิดปกติ เมื่อปี 2015 ระบุว่า ผ้าห่มถ่วงน้ำหนักจะช่วยผู้ป่วยนอนไม่หลับให้อาการดีขึ้นได้ เพียงเพราะมันช่วยให้พวกเขารู้สึกสงบมากขึ้นก่อนเข้านอน

อย่างไรก็ตาม การที่แต่ละบุคคลจะหลับลึกหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการสวมถุงเท้าหรือห่มผ้าห่มถ่วงน้ำหนักเท่านั้นแต่ยังขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย เพราะบางคนอาจจะรู้สึกไม่สบายตัวถ้าต้องสวมถุงเท้านอน หรือบางคนอาจจะพบว่าไม่ว่าจะสวมถุงเท้าหรือไม่ คุณภาพการนอนของเขาก็ไม่แตกต่างกัน

ดังนั้น สิ่งสำคัญของการนอนหลับที่มีคุณภาพ จึงต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของแต่ละบุคคลด้วย โดยควรจะมีการปรับกิจวัตรช่วงก่อนนอน 2-3 ชั่วโมงให้เป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้พลังงานมากและให้เราเข้าสู่ภาวะสงบที่สุด อย่างเช่นการอาบน้ำอุ่น ทำสมาธิ หายใจลึกๆ หรือการอ่านหนังสือ เพื่อจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญควรจะวางตารางเวลาการนอน และตื่นนอนให้เหมือนกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดา หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อปรับนาฬิกาชีวิตให้คงที่ ส่วนกิจวัตรในแต่ละวันก็ควรมีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและดีต่อจิตใจแล้ว ยังจะช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้นได้เช่นกัน แต่จะต้องเว้นระยะห่างจากเวลานอนพอสมควร เพื่อคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น ซึ่งถ้าทำได้เช่นนี้ อุปกรณ์เสริม หรือตัวช่วยในการนอนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นแต่อย่างใด.

ผู้เขียน : อาจุมมาโอปอล

ที่มา : เดลี่เมล, NKSLEEPCENTER

คุณกำลังดู: อยากนอนหลับดีทำได้ง่ายๆ แค่ใส่ถุงเท้าแล้วนอน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด