ยูเครนเดินหน้ากวาดล้างคอร์รัปชัน บิ๊ก จนท.ลาออกนับสิบราย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน ทั้งที่ปรึกษาอาวุโส รัฐมนตรีช่วย 4 คน และผู้ว่าฯ อีก 5 แคว้น ลาออกจากตำแหน่ง หลังประธานาธิบดีผลักดันกวาดล้างการคอร์รัปชัน

ยูเครนเดินหน้ากวาดล้างคอร์รัปชัน บิ๊ก จนท.ลาออกนับสิบราย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน ทั้งที่ปรึกษาอาวุโสรัฐมนตรีช่วย 4 คน และผู้ว่าฯ อีก 5 แคว้น ลาออกจากตำแหน่ง หลังประธานาธิบดีผลักดันกวาดล้างการคอร์รัปชัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเริ่มการกวาดล้างคอร์รัปชันวงกว้าง และเปลี่ยนแปลงเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลของเขาครั้งใหญ่แล้ว หลังมีรายงานเรื่องการทุจริตมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเจ้าหน้าที่หลายรายรับสินบน, จัดซื้ออาหารในราคาสูงเกินจริง และมีอย่างน้อย 1 รายถูกกล่าวหาว่าใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย

นายมิคไฮโล โพโดลียัค ผู้ช่วยอาวุโสของเซเลนสกีกล่าวว่า ประธานาธิบดีตอบสนองต่อการเรียกร้องของประชาชน ที่ต้องการให้ความเป็นธรรมเข้าถึงทุกคน โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีได้สั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเดินทางออกนอกประเทศนอกจากได้รับมอบหมาย

ผู้ที่ลาออกเป็นคนแรกเมื่อวันอังคารที่ 24 ม.ค. 2566 คือ นายคีรีโล ทีโมเชนโก รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของทำเนียบประธานาธิบดียูเครน ผู้ดูแลด้านนโยบายท้องถิ่น และเคยดูแลแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งให้เซเลนสกี ก่อนจะกลายมาเป็นโฆษกของรัฐบาลที่ปรากฎตัวบ่อยครั้งหลังรัสเซียเข้ารุกรานเมื่อกุมภาพันธ์ก่อนก่อน

นายทีโมเชนโกถูกนักข่าวสืบสวนของยูเครนกล่าวหาว่า ใช้รถสปอร์ตราคาแพงหลายคันตลอดช่วงสงคราม แม้เขาจะออกมาปฏิเสธการกระทำผิดแต่ก็ตัดสินใจลาออก และโพสต์เทเลแกรมขอบคุณเซเลนสกีที่ให้โอกาสทำความดีในทุกเมื่อเชื่อวัน

ขณะที่นายวยาเชสลาฟ ชาโปวาลอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมก็ลาออกเช่นกัน หลังมีรายงานว่า เขาเป็นควบคุมการจัดซื้อเสบียงอาหารของกองทัพในสูงเกินจริงจากบริษัทที่ไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งทางกระทรวงออกมาโต้แย้งว่า เป็นความผิดพลาดทางเทคนิค และยังไม่มีการจ่ายเงินแต่อย่างใด ส่วนรัฐมนตรีอย่างนาย โอเลคซี เรซนิคอฟ ก็ถูกครหาในข้อหาเดียวกัน

เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่ลาออกหรือถูกปลดเมื่อวันอังคารยังรวมถึง โอเลคซี ซีโมเนนโก รองอัยการสูงสุด, อิวาน ลูเคอเรีย กับ วยาเชสลาฟ เนโกดา รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพัฒนาชุมชนและดินแดน, วิตาลี มูซีเชนโก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงนโยบายสังคม และผู้ว่าการแคว้น ดนีโปรเปตรอฟสก์, ซาปอริชเชีย, เคียฟ, ซูมี กับเคอร์ซอน

ทั้งนี้ ยูเครนมีประวัติเรื่องการคอร์รัปชันอยู่แล้ว และในการจัดอันดับความโปร่งใสนานาชาติ ปี 2564 พวกเขาถูกจัดให้อยู่อันดับ 122 จาก 180 ประเทศที่มีการคอร์รัปชันจากซึ่งเรียงจากน้อยสุดไปมากสุด โดยการปราบคอร์รัปชันเป็นหนึ่งในสิ่งที่สหภาพยุโรปเรียกร้อง หากยูเครนต้องการเดินหน้าเรื่องการเข้าเป็นสมาชิก EU

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ยูเครนเพิ่งจับกุมตัวนาย วาซิล โลซินสกี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยรับสินบนมูลค้า 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ อันเกี่ยวข้องกับการจัดหาเครื่องปั่นไฟฟ้า แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ยูเครนเดินหน้ากวาดล้างคอร์รัปชัน บิ๊ก จนท.ลาออกนับสิบราย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด