ยูเครนอ้าง ศึกที่บักห์มุต รัสเซียเสียทหารกว่า 1,100 นาย ในไม่กี่วัน

ยูเครนอ้าง ศึกที่บักห์มุต  รัสเซียเสียทหารกว่า 1,100 นาย ในไม่กี่วัน

ประธานาธิบดียูเครนอ้างว่า รัสเซียสูญเสียทหารจำนวนนับพันนายในการต่อสู้ที่เมืองบักห์มุต ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่ฝ่ายมอสโกบอกว่า เคียฟก็เสียหายหนักเช่นกัน

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. 2566 ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เปิดเผยในแถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอว่า กองทัพรัสเซียเสียทหารไปมากกว่า 1,100 นายภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ในการต่อสู้ที่เมืองบักห์มุต ของแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งถูกมอสโกโจมตีต่อเนื่องมานานหลายเดือน จนปัจจุบันอยู่ในภาวะสงครามพร่ากำลัง

เซเลนสกีกล่าวอีกว่า มีทหารรัสเซียอีกราว 1,500 นายที่ได้รับบาดเจ็บหนักถึงขั้นไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อได้

ด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกมาตอบโต้ว่า กองทัพของพวกกเขาสังหารทหารของยูเครนได้มากกว่า 220 นาย

ขณะเดียวกัน พลเอกอาวุโส โอเลกซานเดอร์ ซีร์สกี ผู้บัญชาการกองทัพบกของยูเครน ระบุว่า ‘แวกเนอร์ กรุ๊ป’ กองกำลังทหารรับจ้างของรัสเซีย กำลังโจมตีกองทัพของเขาจากหลายทิศทางเพื่อทะลวงฝ่าแนวป้องกัน และรุกคืบเข้าสู่เขตใจกลางเมือง

แวกเนอร์ กรุ๊ป เป็นกำลังหลักของรัสเซียในการโจมตีเมืองบักห์มุต โดยนายเยฟจีนี พริโกซิน ผู้นำของพวกเขากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ในเมืองนั้นยากลำบากมากๆ มีการต่อสู้เกิดขึ้นทุกตารางเมตร และยิ่งใกล้ใจกลางเมืองมากเท่าใด การต่อสู้ยิ่งดุเดือดขึ้น

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของชาติตะวันตกมองว่า เมืองบักห์มุตมีคุณค่าในเชิงยุทธศาสตร์เพียงเล็กน้อย แต่การยึดเมืองแห่งนี้จะกลายเป็นชัยชนะครั้งแรกของรัสเซียในรอบหลายเดือน หลังจากเพลี่ยงพล้ำมาตลอด นอกจากนั้น ยังทำให้มอสโกขยับเข้าใกล้เป้าหมายการควบคุมแคว้นโดเนตสก์โดยสมบูรณ์ด้วย

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ยูเครนอ้าง ศึกที่บักห์มุต รัสเซียเสียทหารกว่า 1,100 นาย ในไม่กี่วัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด