ยูเครนย้ำจุดยืน-สหรัฐฯ เชื่อรัสเซียยึดไม่สำเร็จ

ยูเครนย้ำจุดยืน-สหรัฐฯ เชื่อรัสเซียยึดไม่สำเร็จ

ในขณะที่สงครามยูเครน-รัสเซียกำลังจะครบรอบ 1 ปีในสัปดาห์หน้า นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ได้กล่าวย้ำอีกครั้งว่า ยูเครนจะไม่ยอมจำนนดินแดนหรือประนีประนอมใดๆกับรัสเซีย เพราะจะเป็นการทำให้ประเทศอ่อนแอยิ่งกว่าเดิม ทั้งไม่มีความเชื่อมั่นในตัวนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

นายเซเลนสกีเปิดเผยด้วยว่า กองทัพรัสเซียได้เริ่มปฏิบัติการรุกคืบระลอกใหม่ในยูเครนอย่างเป็นทางการ เป็นการโจมตีหลายทิศทาง แต่กองทัพยูเครนจะต้านทานการบุกของรัสเซียไว้จนกว่าจะมีโอกาสปฏิบัติการตีโต้ทวงคืนดินแดน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ยูเครนจำเป็นต้องได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ เพิ่มจากชาติตะวันตกและอาวุธเป็นภาษาเดียวที่รัสเซียเข้าใจ

ทั้งนี้ นายเซเลนสกียังมีกำหนดกล่าวเปิดการประชุมความมั่นคงที่นครมิวนิก เยอรมนี ในวันที่ 17 ก.พ. ซึ่งจะเป็นการประชุม 3 วัน ที่ผู้นำและนักการทูตจากมากกว่า 100 ประเทศ ซึ่งรวมถึงนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะหารือกันเรื่อง สถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครนและความเป็นไปได้ในการทำสงครามยืดเยื้อ การประชุมดังกล่าวไม่เชิญตัวแทนรัสเซียและอิหร่านเข้าร่วม ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ที่ประชุมยังจับตานายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ว่าจะมีแถลงการณ์แสดงจุดยืนเช่นไร ท่ามกลางบรรยากาศที่รัฐบาลจีนมีการกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ พล.อ.มาร์ก มิลเลย์ ผู้บัญชาการคณะ เสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อไฟแนนเชียล ไทม์สของอังกฤษว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่กองทัพรัสเซียจะบรรลุเป้าหมายทางการเมืองในยูเครนด้วยวิธีทางการทหาร ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่รัสเซียจะเข้ายึด ครองยูเครน สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น แต่ในทางกลับกัน ก็เป็นเรื่องยากยิ่งที่กองทัพยูเครนจะสามารถทวงคืนดินแดนที่สูญเสียไปทั้งหมดกลับมาได้ภายในปีนี้

ขณะที่นิตยสารนิวส์วีกของสหรัฐฯ รายงานอ้างบทวิเคราะห์ของสถาบันศึกษาสงคราม กลุ่มคลังสมองในสหรัฐฯว่า นักการเมืองสหรัฐฯในตอนนี้ยังคงมีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลยูเครนค่อนข้างหนักแน่น แต่ก็มีกระแสว่าบางส่วนเริ่มเปลี่ยนมุมมองจากการสนับสนุนที่ไม่จำกัดกลายเป็นเริ่มมีขีดจำกัดมากขึ้น ซึ่งสถาบันระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ยิ่งใกล้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2567 มากขึ้นเท่าใด นักการเมืองสหรัฐฯก็จะมีการเปลี่ยนจุดยืนมากขึ้นเท่านั้น ต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนได้โพสต์ข้อความย้ำอีกครั้งว่า เงื่อนไขการเจรจาสันติภาพคือ รัสเซียจะต้องถอนทหารออกจากยูเครน.

คุณกำลังดู: ยูเครนย้ำจุดยืน-สหรัฐฯ เชื่อรัสเซียยึดไม่สำเร็จ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด