ญี่ปุ่นรวบ 3 วัยรุ่นเล่นแผลง "ก่อการร้ายซูชิ"

ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมวัยรุ่น 3 คน หลังพวกเขาเล่นแผลงแกล้งคนที่ร้านซูชิสายพานแห่งหนึ่ง ด้วยวิธีการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

ญี่ปุ่นรวบ 3 วัยรุ่นเล่นแผลง "ก่อการร้ายซูชิ"

ชาวญี่ปุ่นถูกจับกุมวัยรุ่น 3 คน ฐานเล่นตลกด้วยวิธีการที่ไม่ถูกสุขลักษณะที่ร้านซูชิสายพานแห่งหนึ่ง หลังมีวิดีโอการแสดงตลกของพวกเขา ซึ่งถูกเรียกว่า "การก่อการร้ายซูชิ" สร้างความไม่พอใจในโลกออนไลน์

ตำรวจกล่าวหาว่าเยาวชนทั้งสามพยายามขัดขวางการทำธุรกิจของเครือข่ายร้านอาหารรายใหญ่ "คุระ ซูชิ" ซึ่งถูกกระหน่ำด้วยการร้องเรียนของลูกค้าหลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นไวรัล

คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มหยิบซูชิหนึ่งชิ้นจากจานขณะที่มันเคลื่อนผ่าน ก่อนที่จะเอาทั้งชิ้นเข้าปาก จากนั้นดื่มซอสโชยุโดยตรงจากขวดที่ใช้ร่วมกับลูกค้ารายอื่น

วิดีโอในลักษณะเดียวกันซึ่งถ่ายทำในร้านซูชิอีกหลายแห่งปรากฏขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วบนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่นทวิตเตอร์ และติ๊กต่อก โดยบางวิดีโอพบว่ามีการอัปโหลดเมื่อหลายสัปดาห์หรือหลายปีก่อน ซึ่งเป็นการเล่นตลกที่น่ารังเกียจหลายอย่าง เช่น ลูกค้าสัมผัสซูชิที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยนิ้วที่เพิ่งเลีย หรือ ดูดขอบถ้วยชาก่อนวางกลับคืนบนชั้นวาง

ตำรวจท้องถิ่นบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีคนสามคนถูกจับกุมในจังหวัดไอจิ ด้านโฆษกตำรวจกล่าวว่า นายเรียวกะ โยชิโนะ วัย 21 ปี และเด็กหญิงอายุ 15 ปีที่ไม่เปิดเผยชื่อ ถูกจับกุมเมื่อวันพุธ ขณะที่สมาชิกคนที่สามของกลุ่ม ซึ่งเป็นชายอายุ 19 ปี ซึ่งถูกปกปิดตัวตนเช่นกัน ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว

เชื่อว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นการจับกุมครั้งแรกในเหตุที่ก่อให้เกิดความโกลาหลในญี่ปุ่น ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีมาตรฐานความสะอาดระดับสูง การแสดงตลกดังกล่าว ส่งผลให้พนักงานของคุระ ซูชิต้องเร่งทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน ส่งผลทำให้การดำเนินธุรกิจตามปกติต้องกลายเป็นเรื่องยาก

แม้จะยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ แต่ผู้ที่ถูกจับกุมอาจถูกตั้งข้อหา "สร้างอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ" ที่อาจเผชิญบทลงโทษที่รุนแรงภายใต้กฎหมายญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงโทษจำคุก 3 ปี

ด้านบริษัทที่ดำเนินกิจการร้านคุระ ซูชิ ซึ่งมีสาขาเกือบ 500 แห่งในญี่ปุ่น กล่าวแถลงการณ์ยินดีต่อการจับกุมในครั้งนี้ "เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจับกุมจะกระจายการรับรู้ในสังคมว่าการเล่นตลกเหล่านี้ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นการบ่อนทำลายระบบของเราที่ตั้งอยู่บนความสัมพันธ์ของการไว้วางใจลูกค้า เป็นอาชญากรรม และจะไม่มีการกระทำลอกเลียนแบบอีกในอนาคต"

นอกจากนั้น ยังมีเครือข่ายร้านซูชิอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวคือ "ซูชิโร" ซึ่งหุ้นของบริษัทร่วงลงเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากปรากฏคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นลูกค้าวัยรุ่นกำลังเลียด้านบนของขวดซอสถั่วเหลืองที่ใช้ร่วมกันที่ร้านแห่งหนึ่ง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งทวีตในเวลานั้นว่า "นี่มันน่าสลดใจ" พร้อมระบุอีกข้อความว่า "ฉันไม่สามารถไปร้านซูชิสายพานได้อีกแล้ว".

คุณกำลังดู: ญี่ปุ่นรวบ 3 วัยรุ่นเล่นแผลง "ก่อการร้ายซูชิ"

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด