ยูเอ็นเตือนธารน้ำแข็งชื่อดังของโลกกำลังจะหายไป

ยูเอ็นเตือนธารน้ำแข็งชื่อดังของโลกกำลังจะหายไป

องค์การสหประชาชาติเตือน ธารน้ำแข็งในพื้นที่มรดกโลกหลายแห่ง ทั้งเยลโลว์สโตน และคีรีมันจาโร กำลังจะอันตรธานหายไปภายในปี 2050

ธารน้ำแข็งในพื้นที่ที่องค์การยูเนสโกประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลก ทั้งอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน และคีรีมันจาโร กำลังจะละลายหายไปหมดภายในปี 2050 นี้ โดยข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยองค์การสหประชาชาติ จากการศึกษาข้อมูลของธารน้ำแข็ง 18,600 แห่ง จากแหล่งมรดกโลก 50 แห่งรวมพื้นที่ราว 66,000 ตารางกิโลเมตร พบว่า 1 ใน 3 ของพื้นที่ธารน้ำแข็งกำลังจะหายไป

โดยผลการศึกษาชี้ว่า แผ่นธารน้ำแข็งเริ่มละลายในอัตราที่เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่ปี 2000 จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้น โดยธารน้ำแข็งจะละลายราว 58,000 ล้านตันในทุกๆ ปี เทียบเท่ากับปริมาณการใช้น้ำใน 1 ปี ของประเทศฝรั่งเศสและสเปนรวมกัน ซึ่งปรากฏการณ์นี้ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลทั่วโลกราว 5 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโกระบุว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จะร่วมกันหาทางรักษาธารน้ำแข็งที่ยังเหลืออีก 2 ใน 3 หากทั่วโลกร่วมกัน ควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส เมื่อเปรียบเทียบกับในยุคก่อนอุตสาหกรรมตามเป้าหมาย โดยการเปิดเผยรายงานนี้เป็นเหมือนคำเตือนให้ทุกประเทศเร่งดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยเร็ว เพื่อช่วยกันรักษาธารน้ำแข็งไว้ โดยหวังว่าจะมีผลเป็นรูปธรรมจากการประชุม COP27 ที่อียิปต์ ที่จะเริ่มในวันจันทร์ที่จะถึงนี้.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: ยูเอ็นเตือนธารน้ำแข็งชื่อดังของโลกกำลังจะหายไป

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด