ยูเอ็นแถลงวันสตรีสากล ชี้อัฟกานิสถานกดขี่ผู้หญิงมากที่สุดในโลก

ยูเอ็นแถลงวันสตรีสากล ชี้อัฟกานิสถานกดขี่ผู้หญิงมากที่สุดในโลก

ยูเอ็นชี้ รัฐบาลตาลีบันออกกฎจำกัดสิทธิพื้นฐานของสตรีและเด็กหญิงโดยไม่คำนึงถึงแนวทางสายกลางที่เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ ทำให้อัฟกานิสถานกลายเป็นประเทศกดขี่ผู้หญิงมากที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ตรงกับวันสตรีสากล นางโรซา อิซาคอฟนา โอตันบาเยวา ผู้แทนพิเศษเลขาธิการสหประชาชาติ แถลงว่า อัฟกานิสถานกลายเป็นประเทศที่กดขี่สตรีและเด็กผู้หญิงมากที่สุดในโลก นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบัน กลับเข้ายึดอำนาจปกครองประเทศ เมื่อปี 2564

แถลงการณ์ของยูเอ็นระบุว่า รัฐบาลตาลีบันทั้งกีดกันสิทธิขั้นพื้นฐาน และพุ่งเป้าออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ทำให้ผู้หญิงและเด็กต้องติดอยู่แต่ที่บ้าน แม้ในตอนแรกจะเคยให้คำมั่นว่า จะปกครองบ้านเมืองด้วยแนวทางสายกลาง

ทั้งนี้ รัฐบาลอัฟกานิสถานออกกฎห้ามผู้หญิงใช้บริการสถานที่สาธารณะอย่างสวนสาธารณะและโรงยิม ขณะเดียวกันยังสั่งให้ผู้หญิงต้องแต่งกายมิดชิด คลุมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ขณะที่การออกกฎห้ามเด็กผู้หญิงเข้ารับการศึกษาสูงกว่าระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และห้ามสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังห้ามผู้หญิงเข้าทำงานในองค์การนอกภาครัฐทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นข้อห้ามที่ทำให้เกิดเสียงประณามจากนานาประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ยูเอ็นระบุว่า รัฐบาลตาลีบันไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะผ่อนปรนข้อห้ามต่อสตรี โดยอ้างว่าที่ผ่านมาผู้หญิงอัฟกานิสถานแต่งกายไม่ถูกต้อง โดยยูเอ็นเข้าใจถึงมุมมองต่อโลกที่แตกต่างอย่างมาก แต่เป็นการยากที่จะเข้าใจได้ว่า รัฐบาลตาลีบันมองเห็นถึงความจำเป็นอย่างไรในการจำกัดสิทธิของประชากรกว่าครึ่งประเทศ ขณะที่ยูเอ็นยังหวังว่า ตาลีบันจะพิจารณาในข้อเท็จจริงที่สำคัญเพื่อประโยชน์ของชาวอัฟกานิสถานทุกคน.

คุณกำลังดู: ยูเอ็นแถลงวันสตรีสากล ชี้อัฟกานิสถานกดขี่ผู้หญิงมากที่สุดในโลก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด