ยายเล่า นาทีพายุฤดูร้อนซัดบ้านพัง ท่องพุทโธ นะโม สังโฆ ยังเอาไม่อยู่

ยายวัย 80 ปี เล่านาทีพายุฤดูร้อนถล่ม ที่เพชรบูรณ์ นึกอะไรไม่ออก รีบท่องพุทโธ นะโม สังโฆ แต่ก็เอาไม่อยู่ สุดท้ายบ้านพัง

ยายเล่า นาทีพายุฤดูร้อนซัดบ้านพัง ท่องพุทโธ นะโม สังโฆ ยังเอาไม่อยู่

ยายวัย 80 ปี เล่านาทีพายุฤดูร้อนถล่ม ที่เพชรบูรณ์ นึกอะไรไม่ออก รีบท่องพุทโธ นะโม สังโฆแต่ก็เอาไม่อยู่ สุดท้ายบ้านพัง

วันที่ 24 เม.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เบียร์ดี นายอำเภอวังโป่ง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งลงพื้นที่ สำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชน หลังจากช่วงหัวค่ำ วานนี้ (23 เม.ย.) เกิดพายุฤดูร้อน ฝนตกกระหน่ำนานนับชั่วโมง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลวังหิน หมู่ 1, 2, 8, 10, 11, 12, 13, 14 และ 16 ถูกลมพายุพัดเสียหายกว่า 140 หลังคาเรือน บางหลังถูกพายุซัด หอบหลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งแถบ โดยตลอดทั้งวัน ชาวบ้านต่างพากันเก็บสิ่งของภายในบ้านที่เสียหาย และออกตามหาสังกะสี ที่ปลิวหายไปกับแรงลม เพื่อเร่งนำกลับมาซ่อมแซมที่อยู่อาศัย หวั่นถูกพายุถล่มซ้ำอีกระลอก

นอกจากนี้ ยังพบว่าที่โรงเรียนบ้านวังหิน หมู่ 1 ก็ได้รับความเสียหายจากฤทธิ์พายุฤดูร้อน พัดต้นไม้จนล้มลงทับโรงอาหารและโรงน้ำ สำหรับไว้ให้เด็กนักเรียนใช้ล้างมือ ล้างหน้าแปรงฟัน จนโครงสร้างอาคารพังถล่มลงมา ได้รับความเสียหาย เบื้องต้น ทางโรงเรียนได้เร่งสำรวจ และเตรียมซ่อมแซม เพื่อให้พร้อมกลับมาใช้งานได้ ในช่วงเปิดเทอมที่จะถึงนี้

ขณะเดียวกัน ที่วัดใหม่วังตะเคียน หมู่ 10 ก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน ถูกลมพายุพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง จนศาลาเจ้าแม่ตะเคียนทองต้านทานแรงลมไม่ไหว พังทลายลงทั้งหลัง ทับต้นคะเคียนที่เก็บรักษาไว้ได้รับความเสียหายบางส่วนจากการสอบถาม นางผัน แสงสี อายุ 80 ปีชาวบ้านหมู่ 1 เล่าว่า ตอนนั้นยายกำลังจะเข้าห้องน้ำ พายุฝนกำลังมา ตอนนั้นลมแรงมาก กลัวมาก ออกมาก็ออกมาไม่ได้ ทั้งฟ้า ทั้งฝน ทั้งลม ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยเจอเกือบทุกปี แต่ไม่แรงขนาดนี้ปีนี้ ลมแรงมากทำบ้านเรือนพังเกือบหมด ซึ่งตอนนั้นตกใจ นึกอะไรไม่ออก พยายามท่อง พุทโธ นะโม สังโฆ ก็ยังเอาไม่อยู่ บ้านพังหมดจนได้

ด้าน นางบุญมี ศรีดี อายุ 63 ปี เล่าว่า บ้านของตน หลังคาหายไปหมดทั้งหลังตอนนั้นตนอยู่ข้างบ้าน กำลังจะขึ้นมาเก็บของ พอลมมาทางหน้าต่างพัดอย่างแรง อีกสักพักลมก็ได้หมุนหลังคายกไปทั้งคานเลย ลักษณะของลมหมุนมาเป็นเกลียวคล้ายงวงช้าง แล้วก็พัดไปห่างจากบ้านเกือบ 50 เมตร ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเจอแบบนี้ครั้งแรก กลัวมาก เพราะอยู่กับหลานสาวแค่ 2 คน ตอนนี้ไม่มีเงินที่จะซ่อมแซมบ้าน ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ.

คุณกำลังดู: ยายเล่า นาทีพายุฤดูร้อนซัดบ้านพัง ท่องพุทโธ นะโม สังโฆ ยังเอาไม่อยู่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด