ยกฟ้องแพะส่งพัสดุยานรก ติดคุกฟรี 2 ปี บวชล้างซวย

ยกฟ้องแพะส่งพัสดุยานรก ติดคุกฟรี 2 ปี บวชล้างซวย

ศาลยกฟ้องแพะหนุ่มพนักงาน บริษัทกำจัดแมลง ติดคุกฟรี 2 ปี หลังถูกแก๊งยาสวมชื่อส่งพัสดุจากเชียงรายไปสุราษฎร์ฯ ถึง 6 ครั้ง ก่อนถูก ปส.จับกุมเมื่อปี 63 ศาลพิเคราะห์หลักฐานหลายอย่างบ่งชี้ จำเลยไม่สามารถเป็นคนส่งพัสดุได้ อาทิ มีพยานยืนยันพร้อมภาพถ่ายขณะปฏิบัติงานอยู่ที่ กรุงเทพฯ ในวันเวลาเดียวกับที่ส่งยาเสพติด ชี้แม้ขึ้น เครื่องบินมาก็เป็นไปไม่ได้ ด้านแม่แพะดีใจ รอวันนี้ มานาน เผยบอกหลานสาวมาตลอดว่าพ่อไปทำงาน

ศาลยกฟ้องแพะคดียาเสพติดหลังติดคุกฟรี 2 ปี เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลมีคำพิพากษาคดีเลขที่ 0404/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล อายุ 22 ปี พนักงานบริษัทกำจัดแมลงในความผิดฐาน สมคบฯและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนจำเลย เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวมาศาล มีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ตามเรื่องนี้มาตลอดเดินทางมาพร้อมญาตินายวีรโชติ

คำพิพากษาใจความว่า อัยการยื่นฟ้องจำเลยกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน โดยเฉพาะพยานรายสำคัญฝ่ายโจทก์ เป็นพนักงานบริษัทขนส่งสินค้าใน จ.เชียงราย ให้การยืนยันมีบุคคลชื่อ วีรโชติ สุทธิกุล มาส่งพัสดุที่สาขานี้ถึง 6 ครั้ง โจทก์ให้พยานชี้ภาพถ่ายจำเลยโดยไม่มีภาพบุคคลอื่นมาปะปน เป็นบัตรประชาชนจำเลยที่ทำไว้เมื่อ 4 ปี พยานยืนยันคนมาส่งพัสดุคือจำเลย แต่เมื่อนำจำเลยยืนปะปนกับบุคคลอื่นอีก 6 คน ให้พยานชี้ตัวอีกครั้ง พยานใช้เวลาตัดสินใจนานและไม่แน่ใจว่าจำเลยคือคนที่มาส่งพัสดุหรือไม่ ขณะที่พยานจำเลย เป็นผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลง เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าของบริษัทกำจัดแมลง ที่จำเลยออกไปปฏิบัติงาน ในวันที่ 11 พ.ค.63 เป็นวันเดียวกับการส่งพัสดุ ที่ จ.เชียงราย ต่างให้การไปในทำนองเดียวกัน

ผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลงระบุว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้พนักงานสแกนลายนิ้วมือเข้าและออกงานผ่านระบบออนไลน์ หากมีการแก้ไขข้อมูลต้องแจ้งให้ทางแอดมินและฝ่ายบุคคลทราบ แต่วันเวลาดังกล่าวยืนยันว่านายวีรโชติ จำเลยรายนี้ได้สแกนลายนิ้วมือจริง และไม่ได้แก้ไขข้อมูล สอดคล้องกับคำยืนยันจำเลยในวันดังกล่าวได้สแกนลายนิ้วมือเข้าออกการทำงานและไปปฏิบัติงานกำจัดแมลงให้กับลูกค้าย่านบางแคและบางบอน รวม 2 จุด โดยเพื่อนร่วมงานให้การยืนยันไปปฏิบัติงานจริง มีภาพถ่ายการทำงานในวันเวลาดังกล่าวยืนยัน ขณะที่ลูกค้าบริษัทกำจัดแมลงที่นายวีรโชติเข้าไปปฏิบัติงานยืนยันว่านายวีรโชติมาปฏิบัติงาน และนำเอกสารหลังการปฏิบัติงานเสร็จสิ้นมาให้ลูกค้าเซ็นกำกับ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่อาจเป็นไปได้ว่าในวันที่ 11 พ.ค.63 เป็นช่วงเวลาส่งพัสดุประมาณ 09.00-10.00 น. ใน จ.เชียงราย แล้วจำเลยจะกลับมาปฏิบัติงานที่กรุงเทพฯในช่วงเวลา 11.00 น. แม้จะเดินทางด้วยเครื่องบินก็ตาม เห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่าจำเลยกระทำผิด ข้อต่อสู้ของจำเลยฟังขึ้น พิพากษายกฟ้อง ให้ออกหมายปล่อยจำเลยทันที

หลังฟังคำพิพากษานายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งได้รับการประสานจากครอบครัวของนายวีรโชติเพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบคดีนี้ เพราะเชื่อว่านายวีรโชติเป็นแพะ ระบุว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะเรียกร้องเงินเยียวยาที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อให้นายวีรโชติรับเงินเยียวยาในคดีที่ตกเป็นแพะต่อไป

ขณะที่มารดาของนายวีรโชติกล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกดีใจมาก รอคำพูดนี้มานานแล้ว ที่อยากให้ศาลพิพากษายกฟ้อง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวพังหมด พ่อก็เสียชีวิต ส่วนลูกสาวนายวีรโชตินั้น แม่ของหลานจะมารับไปดูแล พอช่วงวันศุกร์-อาทิตย์จะนำมาฝากตนดูแล ได้บอกกับหลานว่าที่ผ่านมาพ่อไปทำงานและวันนี้จะได้เจอกับพ่อแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีการเยียวยานายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดียาเสพติดถูกศาลชั้นต้นยกฟ้องว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่อุทธรณ์คดีต่อ คดีสิ้นสุด หรือคดีสิ้นสุดศาลฎีกายกฟ้องแล้ว ผู้เสียหายที่เป็นจำเลยหรือแพะ การเยียวยาเบื้องต้น จะมี พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา มีเงินชดเชยให้จำนวนหนึ่ง ถ้าถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี จะชดเชยให้วันละ 500 บาท นอกจากนี้ยังมีค่าขาดรายได้ทำมาหากิน จะจ่ายตามเงินค่าแรงขั้นต่ำตามแต่ละจังหวัดที่ผู้เสียหายทำงานอยู่จังหวัดนั้น ไม่ได้ทำงานทั้งหมดกี่วัน

มีรายงานว่า หลังจากศาลอาญาออกหมายปล่อยนายวีรโชติ สุทธิกุล ได้มีมารดาและญาติไปรับที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทันทีที่พบแม่ นายวีรโชติได้ก้มกราบเท้ามารดาและบอกว่าจะขอบวชที่วัดป้อมรามัญจ.พระนครศรีอยุธยา ขณะเดียวกัน มีผู้ใจบุญไม่ยอมเปิดเผยว่าเป็นใคร มอบเงินให้นายวีรโชต 3 หมื่นบาทด้วย

คุณกำลังดู: ยกฟ้องแพะส่งพัสดุยานรก ติดคุกฟรี 2 ปี บวชล้างซวย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด