ยูกันดาผ่านร่างกฎหมายประกาศให้ LGBTQ+ เป็นอาชญากรรม โทษสูงสุดประหารชีวิต

ยูกันดาผ่านร่างกฎหมายประกาศให้ LGBTQ+ เป็นอาชญากรรม โทษสูงสุดประหารชีวิต

รัฐสภายูกันดาผ่านร่างกฎหมายต่อต้านเกย์ ประกาศให้ LGBTQ+ เป็นอาชญากรรม มีโทษสูงสุดประหารชีวิต ด้านบรรดาองค์กรสิทธิมนุษยชนรุมประณามเรียกร้องประธานาธิบดียูกันดาคว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้


เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2566 สำนักข่าว CNN รายงานว่า รัฐสภายูกันดาผ่านร่างกฎหมายต่อต้าน LGBTQ+ เพิ่มอำนาจให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในการปราบปรามกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน โดยมีบทลงโทษในคดีอาญาสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต หรือมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี สำหรับผู้ที่เป็น LGBTQ+

ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้ยูกันดาเป็นหนึ่งในประเทศที่บังคับใช้กฎหมายต่อต้าน LGBTQ+ ที่รุนแรงที่สุดในโลก โดยสำหรับยูกันดาก่อนหน้านี้การแสดงพฤติกรรมว่าเป็นหรือสนับสนุนLGBTQ+ ถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้วและมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต พุ่งเป้าไปที่การปราบปรามบรรดานักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิคนรักเพศเดียวกัน โดยมีคำสั่งแบนการส่งเสริมหรือสนับสนุนโฮโมเซ็กชวลทุกรูปแบบ

โดยในเนื้อหาของร่างกฎหมายแบน LGBTQ+ ฉบับใหม่ การแสดงพฤติกรรมเช่นนี้จะมีความผิดในคดีอาญา โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศรุนแรง (aggravated homosexuality) ที่กระทำการข่มขืน คุกคามทางเพศ ต่อเด็กหรือบุคคลทุพพลภาพหรือมีปัญหาทางจิต จะถูกลงโทษประหารชีวิต

ก่อนหน้านี้ นายอะซูมาน บาซาลีร์วา ส.ส.ฝ่ายค้านนำเสนอร่างกฎหมายต่อต้านคนรักร่วมเพศ ฉบับปี 2023 ต่อสภา โดยระบุว่าเพื่อปกป้องวัฒนธรรมโบสถ์คริสต์ กฎหมาย ศาสนา และค่านิยมอันดีงามของชาวยูกันดา จากพฤติกรรมส่งเสริมความสำส่อนทางเพศภายในประเทศ ขณะที่ร่างกฎหมายฉบับนี้กำลังถูกส่งไปให้ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ลงนามเพื่อประกาศให้มีผลบังคับใช้

ทางด้านโวลเคอร์ เติร์ค ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุเสเวนี คว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้ที่จะฉุดรั้งการพัฒนาด้านสิทธิมนุษชนของยูกันดา.

คุณกำลังดู: ยูกันดาผ่านร่างกฎหมายประกาศให้ LGBTQ+ เป็นอาชญากรรม โทษสูงสุดประหารชีวิต

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด