ยอมรับรูปลักษณ์ตัวเองที่เป็น จุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง

ยอมรับรูปลักษณ์ตัวเองที่เป็น จุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง

คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีที่จะเริ่มต้น “รักตัวเอง” อยู่หรือเปล่า อันที่จริง สิ่งแรกที่ควรทำคือการยอมรับรูปลักษณ์ของตัวเองให้ได้ก่อน พึงพอใจกับความเป็นตัวเองให้ได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเป็นทุกข์และไม่ต้องพยายามเติมเต็มในส่วนที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ใช่การพยายามที่จะรักตัวเอง (แม้ว่านั่นก็เป็นเป้าหมายที่ดีเช่นกัน)

สังคมโซเชียลเคยแห่กันติดแฮชแท็กว่า #BodyPositivity #Bopo ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย เพราะจุดเริ่มต้นการรักตัวเองนั้นมีมาตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ที่ตอนนั้นหัวข้อจะเน้นไปทางคนที่รูปร่างอวบอ้วน เมื่อเวลาผ่านไปหัวข้อการรักตัวเองจึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่คนอ้วนเท่านั้น แต่หมายถึงทุกคนที่ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหนก็ตาม แต่ขอให้ยอมรับในแบบที่ตัวเองเป็น

ลองมาดู 5 วิธีที่จะทำให้คุณยอมรับในตัวเอง ดังนี้

302177

1. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เรามักจะมองคนอื่นแล้วก็ตัดสินเอาเองว่าเขาคิดยังกับเรา หากต้องการจะหลีกเลี่ยงความคิดแบบนี้ ให้เริ่มเปลี่ยนที่ความคิดของเรา ทำไมเราไม่ทำตัวเองให้คนที่มองเราคิดกับเราว่า “ดูดีจังเลย” “เราไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน” “ฉันไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไงกับเรา ที่ฉันรู้คือฉันคิดยังไงกับตัวเองและคนอื่น”

2. สนใจเรื่องสุขภาพของเรา

หันมาออกกำลังกายเสียบ้าง เพราะการกระตุ้นให้หัวใจได้เต้นเร็ว ๆ บ้างมันส่งผลดีต่อร่างกาย ไม่จำเป็นต้องไปคิดว่าการออกกำลังกายทำให้น้ำหนักและรูปร่างเราเป็นยังไง แต่ควรสนใจว่าการออกกำลังกายให้สุขภาพที่ดีกับเราอย่างไร

3. หาใครที่มีอะไรคล้าย ๆ คุณมาเป็นแรงบันดาลใจ

หลายครั้งคุณจะเห็นบทความที่เขียนเกี่ยวกับการรักตัวเองโดยใช้ภาพประกอบของบุคคลที่ดูต่างจากเรามาก ซึ่งอาจทำให้เราไม่คล้อยตาม คุณสามารถเลือกคล้อยตามคนที่มีลักษณะหรือรูปร่างคล้าย ๆ คุณได้

4. คุณไม่จำเป็นจะต้องมีส่วนร่วมในโซเชียลมีเดีย

ถ้าการใช้โซเชียลมีเดียแล้วทำให้ตัวคุณรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง คุณก็ควรจะพักเสียบ้าง หรือว่าจะตัดออกไปจากชีวิตเลยก็ได้

5. ต้องสนใจคำพูดหรือการปรุงแต่งของคนอื่น

เริ่มพอใจกับร่างกายตัวเองว่ามันทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่ว่ามันดูเป็นยังไงบ้าง อาจทำให้คุณจ่ายเงินน้อยลงเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามหรือเสื้อผ้า ยอมรับรูปลักษณ์ของตัวเองให้มากขึ้น จะได้ไม่ต้องคอยวิ่งตามสิ่งต่าง ๆ ที่หมุนเร็วมาก ๆ ในยุคนี้

คุณกำลังดู: ยอมรับรูปลักษณ์ตัวเองที่เป็น จุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด