ย้อนรอยเส้นทาง "โปรจีน" จากรุกกี้ LPGA สู่การเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก

ย้อนรอยเส้นทาง "โปรจีน" จากรุกกี้ LPGA สู่การเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก

ย้อนรอยเส้นทาง "อาฒยา ฐิติกุล" จากรุกกี้ แอลพีจีเอ สู่การเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก หลังทำคะแนนเฉลี่ยรวมแซง "โค จิน ยอง" โปรสาวเกาหลีใต้ ขึ้นไปรั้งตำแหน่งดังกล่าว

วันที่ 1 พ.ย. 65 ย้อนรอยเส้นทาง "อาฒยา ฐิติกุล" จากรุกกี้ แอลพีจีเอ สู่การเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก หลังทำคะแนนเฉลี่ยรวมแซง "โค จิน ยอง" โปรสาวเกาหลีใต้ ขึ้นไปรั้งตำแหน่งดังกล่าวหลังจากการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงล่าสุดของ Rolex Women's World Golf Rankings เมื่อวานที่ผ่านมา โดยโปรสาวไทยวัย 19 ปี มีคะแนนเฉลี่ยรวม 7.1253 คะแนน แซง โค จิน ยอง โปรสาวชาวเกาหลีใต้ขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลก โดยมีคะแนนสะสมเหนือกว่าโคซึ่งอยู่อันดับ 2 ที่ 0.0325 คะแนน

เป็นที่เข้าใจกันว่า ก่อนหน้านี้ในการแข่งขัน LPGA Tour รายการ BMW Ladies Championship ที่ประเทศเกาหลีใต้ ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โปรจีน ถูกหลายสื่อดังคาดการณ์ว่ามีโอกาสที่จะทำแต้มแซง โค จิน ยอง หลังจบรอบสามมีสก อร์นำเดี่ยว พร้อมเงื่อนไขว่าถ้าสามารถจบอันดับ 4 เดี่ยวๆ เป็นอย่างต่ำ ก็จะกลายเป็นมือ 1 ของโลกคนใหม่ทันที แต่ผลปรากฎว่า เข้าป้ายเพียงแค่อันดับ 6 เท่านั้น ทำให้การรอคอยต้องยืดออกไป แต่ทางด้านของนิตยสารกอล์ฟชื่อดังระดับโลกอย่างGolf Digest ก็รายงานไปในทิศทางเชิงตั้งคำถามที่ว่าคำถามไม่ได้อยู่ที่ว่าโปรจีนจะขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกได้หรือไม่ แต่เป็น โปรจีน จะขึ้นได้เมื่อไหร่ต่างหาก

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เว็บข่าวกอล์ฟอย่าง Golf.com ก็เคยยกให้โปรสาวไทยเป็นนักกอล์ฟที่ไต่อันดับโลกได้เร็วที่สุด เพราะในช่วงวงรอบ 1 ปี ระหว่างต้นเดือนเมษายน 2021 ถึงต้นเดือนเมษายน 2022 โปรจีนไต่อันดับจากมือ 308 ของโลกขึ้นไปเป็นมือ 5 ของโลกชนิดก้าวกระโดด และยิ่งปีนี้ตอกย้ำด้วยผลงานการคว้าแชมป์ LPGA Tour 2 รายการ และติดท็อป 10 อีก 12 รายการ ยิ่งทำให้อันดับโลกพุ่งพรวดจนมาเป็นมือ 1 ของโลกตั้งแต่ปีแรกที่ได้เป็นสมาชิกทัวร์เต็มตัว

จากความสำเร็จของ โปรจีน วัย 19 ปี 8 เดือนเศษๆ ในครั้งนี้ทำให้มีสถิติหลายอย่างเกิดขึ้น อาทิ การเป็นนักกอล์ฟหญิงคนที่ 16 ที่ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกตั้งแต่ทำการจัดอันดับมาเมื่อปี 2006 นอกจากนี้ยังเป็นนักกอล์ฟหญิงที่เข้าร่วมปีแรก หรือที่เรียกว่า "รุกกี้" ของ LPGA Tour คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นเป็นมือ 1 โลกได้สำเร็จ ต่อจากปาร์ก ซอง ฮยุน โปรชาวเกาหลีใต้ ซึ่งทำได้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2017 แต่ครั้งนั้น ปาร์กไม่สามารถรักษาอันดับโลกแบบข้ามปีได้ รวมถึงยังเป็นนักกอล์ฟวัยทีนคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นเป็นมือ 1 โลกได้ ต่อจาก ลิเดีย โค โปรชาวนิวซีแลนด์ที่ขึ้นเป็นมือ 1 ครั้งแรกด้วยวัย 17 ปี 9 เดือน 9 วัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 รวมถึงเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ไม่ว่าชายหรือหญิงที่ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกได้สำเร็จ ต่อจาก "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งขึ้นเป็นมือ 1 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2017

ด้าน วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการของ SCG ออกมากล่าวว่า โปรจีน กับความสำเร็จในครั้งนี้ว่า "นี่คือความภาคภูมิใจของพวกเราคนไทยทุกคนที่ 'โปรจีน' ประสบความสำเร็จในระดับโลกสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ซึ่งเราเชื่อมั่นมาตลอดว่าเขาจะทำได้ เพราะทุ่มเทให้กับกอล์ฟทั้งชีวิต เต็มเปี่ยมด้วยแพสชั่นความมุ่งมั่น มีวินัย ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค มีแต่ความมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองตลอดมา วันนี้เป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ให้ทุกคนร่วมภาคภูมิใจไปด้วยกัน และเชื่อว่าโปรจีนจะส่งต่อแรงบันดาลใจได้อีกมากมาย เพราะนี่เพิ่งเป็นปีแรกในทัวร์ ประกอบกับอายุยังน้อย ซึ่งสำหรับเขาเป็นเพียงแค่การเริ่มต้นสำหรับอาชีพนักกอล์ฟที่ยังอีกยาวไกลและน่าจับตามองอย่างยิ่ง".

คุณกำลังดู: ย้อนรอยเส้นทาง "โปรจีน" จากรุกกี้ LPGA สู่การเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด