ย้อนสปีชผู้ชนะออสการ์ 2023 ชาวเน็ตยังตราตรึงความหมายทรงพลังและซึ้งกินใจ

ย้อนคำกล่าวสุนทรพจน์ของบรรดานักแสดงที่ชนะรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 ที่แชร์กันไปทั่วโลกออนไลน์ จากความหมายที่ทรงพลังและซึ้งกินใจ

ย้อนสปีชผู้ชนะออสการ์ 2023 ชาวเน็ตยังตราตรึงความหมายทรงพลังและซึ้งกินใจ

การประกาศรางวัลของสถาบันศิลปะและศาสตร์ภาพยนตร์สหรัฐ หรือ รางวัลออสการ์ ครั้งที่ 95 ไม่เพียงแต่ราบรื่นเท่านั้น ยังมีหลายช่วงของการจัดงานที่ถูกผู้ใช้อินเทอร์เน็ตพูดถึงในแง่ดี รวมถึงการกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลของผู้ชนะในแต่ละสาขา

มิเชลล์ โหย่ว: อย่ายอมแพ้

เริ่มกันที่มิเชลล์ โหย่ว นักสดงชาวมาเลเซียวัย 60 ปี ที่ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once (เอฟวรีธิง เอฟวรีแวร์ ออลล์ แอต วันซ์) 

"สำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงทุกคนที่หน้าตาเหมือนฉัน ที่กำลังดูอยู่คืนนี้ นี่คือสัญญาณของความหวังและความเป็นไปได้ นี่คือข้อพิสูจน์ว่าฝันที่ยิ่งใหญ่และทุกฝันจะเป็นจริง และสาวๆ อย่าให้ใครมาบอกว่าคุณเลยช่วงที่สูงที่สุดไปแล้ว อย่ายอมแพ้"

นักแสดงรายนี้ยังกล่าวถึงแม่และคนอื่นๆ ในครอบครัวที่กำลังชมการประกาศรางวัลนี้อยู่ที่บ้านในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซียด้วย

มิเชลล์ โหย่ว นักแสดงวัย 60 ปี ชาวมาเลเซีย จูบรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงMike Coppola/Getty Imagesมิเชลล์ โหย่ว นักแสดงวัย 60 ปี ชาวมาเลเซีย จูบรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิง

แบรนดัน เฟรเซอร์: ขอบคุณที่ลากขึ้นเรือดีๆ ลำนี้

แบรนดัน เฟรเซอร์ จากเรื่อง The Whale (เดอะ เวล) หรือชื่อภาษาไทย เหงาเท่าวาฬ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายบนเวทีนี้ไปได้ 

"มัลติเวิร์สมันเป็นอย่างนี้นี่เอง พระเจ้า!"

แบรนดัน เฟรเซอร์ ผู้ชนะรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพพยนตร์เรื่อง The Whale โพสท่าถ่ายรูประหว่างการแถลงข่าวRodin Eckenroth/Getty Imagesแบรนดัน เฟรเซอร์ ผู้ชนะรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพพยนตร์เรื่อง The Whale โพสท่าถ่ายรูประหว่างการแถลงข่าว

นักแสดงวัย 54 ปีรายนี้ กลับมารับบทนำอีกครั้ง หลังจากลดบทบาทตัวเองอย่างมากในวงการภาพยนตร์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างนั้นมีการรายงานว่านักแสดงรายนี้ต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้าจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศในอดีต

"ผมขอขอบคุณสถาบันฯ สำหรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ และขอบคุณ A24 ที่ผลิตภาพยนตร์ที่กล้าหาญแบบนี้มา ผมรู้สึกขอบคุณแแดร์เรน แอรอนอฟสกี ที่ทำให้ผมมีชีวิตสุดสร้างสรรค์และลากผมขึ้นเรือดีๆ ลำนี้ที่ชื่อว่า เดอะ เวล ที่เขียนโดย แซมิล ดี. ฮันเตอร์ ที่เป็นประภาคารของพวกเรา"

เหล่าสุภาพบุรุษ พวกคุณได้กางหัวใจที่ใหญ่เท่าวาฬออกมา เราเลยได้เห็นไปถึงจิตวิญญาณของพวกคุณอย่างที่ไม่มีใครทำได้ และผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีชื่อเข้าชิงพร้อมกับพวกคุณในสาขานี้

ผมเริ่มต้นในอุตสาหกรรมนี้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว โอกาสมันไม่ได้มาถึงผมง่ายๆ และก็ไม่ยาก แต่ผมไม่ได้ซาบซึ้งกับมันนักจนกระทั่งมันไม่มาอีก ผมอยากจะขอบคุณสำหรับรางวัลนี้ เพราะว่ามันคงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีเพื่อนนักแสดง มันเหมือนกับการดำน้ำไปถึงก้นมหาสมุทร มีอากาศส่งมาตามท่อจากผิวน้ำตอนที่ปล่อยตัวลงมา แล้วมีคนคอยดูอยู่"

คี ฮวี ควาน: ผมเกือบจะทิ้งฝันผมไปแล้ว

คี ฮวี ควาน ก็คว้ารางวัลให้กับ Everything Everywhere All at Once เช่นกัน ในสาขานักแสดงสมทบชาย

คี ฮวี ควาน ถือรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at OnceRichard Harbaugh/A.M.P.A.S. via Getty Imagesคี ฮวี ควาน ถือรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once

นักแสดงชาวสหรัฐเชื้อสายเวียดนามวัย 51 ปี คนนี้ กล่าวขอบคุณที่ได้รับรางวัลนี้พร้อมความตื้นตันใจ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ได้กลับมาโลดแล่นในวงการภาพยนตร์อีกครั้ง แต่ยังเรียกความเชื่อมั่นในตัวเองกลับมาด้วย

"ขอบคุณครับ ขอบคุณ แม่ผมอายุ 84 แล้ว ตอนนี้กำลังดูอยู่ที่บ้าน แม่ครับ ผมได้ออสการ์แล้ว

การเดินทางของผมเริ่มขึ้นบนเรือ ผมอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยหนึ่งปี แล้วอยู่ดีๆ ผมก็มายืนอยู่ที่นี่บนเวทีที่ใหญ่ที่สุดของฮอลลีวูด พวกเขาบอกว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้แค่ในหนัง ผมไม่เชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นกับผม นี่คือฝันของชาวอเมริกัน"

คี ฮวี ควาน เคยให้สัมภาษณ์หลายครั้งก่อนหน้านี้ว่า แม้ตนเป็นนักแสดงในวัยเด็กในภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง แต่เมื่อโตขึ้นเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่กลับไม่มีงานแสดงเลย จนทำให้ถอดใจ แต่ก็ขอบคุณผู้กำกับและทีมงานที่เชื่อมั่นในฝีมือการแสดงของตน และคนใกลตัวที่ให้กำลังใจเสมอ

"ผมเป็นหนี้ทุกอย่างกับคนรักของผม ภรรยาผม เอกโค คนที่- คนที่ไม่ว่ากี่เดือนกี่ปีตลอด 20 ปีมานี้ บอกผมว่าสักวันหนึ่ง- สักวันหนึ่งช่วงเวลาของผมจะมาถึง ความฝันเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณต้องเชื่อมั่น ผมเกือบจะทิ้งฝันผมไปแล้ว ถึงทุกคนทางบ้าน อย่าให้ฝันของคุณตายจากไป ขอบคุณ ขอบคุณมากๆ ที่ต้อนรับผมกลับมา ผมรักคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ"

เจมี ลี เคอร์ติส: เราชนะออสการ์แล้ว ด้วยกัน!

รางวัลนักแสดงสมทบหญิงครั้งนี้ตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once อีกครั้ง โดยเจมี ลี เคอร์ติส

"ฉันรู้ว่าเหมือนยืนอยู่บนนี้คนเดียว แต่ไม่ใช่ ฉันอยู่กับอีกหลายร้อยคน ฉันอยู่กับอีกหลายร้อยคน"

"เราชนะออสการ์แล้ว ด้วยกัน!"

เจมี ลี เคอร์ติส ขณะกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม งานประกาศรางวัลสถาบันศิลปะและศาสตร์ภาพยนตร์สหรัฐครั้งที่ 95Kevin Winter/Getty Imagesเจมี ลี เคอร์ติส ขณะกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม งานประกาศรางวัลสถาบันศิลปะและศาสตร์ภาพยนตร์สหรัฐครั้งที่ 95

นักแสดงชาวสหรัฐวัย 64 ปี รายนี้กล่าวถึงพ่อและแม่ของตนที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ในอดีตด้วย แต่ตนทำให้ฝันในการคว้ารางวัลนี้มาสำเร็จแล้ว

"และแม่ฉันกับพ่อฉันถูกเสนอชื่อชิงออสการ์ในสาขาที่ต่างกัน แต่ฉันได้ออสการ์มาแล้ว"

คุณกำลังดู: ย้อนสปีชผู้ชนะออสการ์ 2023 ชาวเน็ตยังตราตรึงความหมายทรงพลังและซึ้งกินใจ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด